Trong số đó có nhà tài phiệt Alexei Mordashov, với tài sản 20,5 tỉ USD, đứng thứ tư trong danh sách những doanh nhân giàu nhất Nga của tạp chí Forbes. Gần đây, có tin 2 con trai của ông - Nikita 18 tuổi và Kirill 19 tuổi - sẽ nhận được 65% cổ phần của Công ty khai thác vàng quốc tế Nordgold - với các mỏ nằm ở Nga, Canada và châu Phi. Theo tờ báo trên, mỗi người con của nhà tài phiệt được chia cho khoảng 420 triệu - 490 triệu USD.

Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao? - Ảnh 1.

Nhà tài phiệt Alexei Mordashov. Ảnh: REUTERS

Thí dụ về trường hợp của ông Mordashov cho thấy thế hệ doanh nhân đầu tiên ở Nga thời hậu Xô Viết đang tiến gần đến độ tuổi bắt đầu nghĩ đến việc chuyển giao công ty và tài sản của mình. Độ tuổi trung bình của họ lúc này là 56 tuổi.

Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát, trong số 42 nhà lãnh đạo công ty chỉ có 7 người bàn giao quyền lãnh đạo cho các con của họ. Theo báo Die Presse, ông Alexei Stankevich, nhà tư vấn pháp lý của Công ty Phoenix Advisors, cho rằng khó có thể đoán trước được các mối nguy cơ trong việc chuyển giao tài sản cho con cái.

Theo phân tích các cuộc thăm dò của Công ty Knight Frank, đối với 78% trong số 189.500 người Nga sở hữu ít nhất 1 triệu USD, việc chuyển giao tài sản là một trong những vấn đề chính mà họ gặp phải trong 10 năm gần đây.

Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao? - Ảnh 2.

Nhà tài phiệt Vladimir Yevtushenko. Ảnh: KOMMERSANT

Giới tài phiệt Nga vốn thận trọng và vì thế, lúc này họ chỉ đang thăm dò. Theo đó, nhà tài phiệt Vladimir Yevtushenko, 70 tuổi, một trong những tỉ phú lớn tuổi nhất ở Nga, mùa hè vừa qua đã chuyển 5% cổ phần Công ty Đầu tư Sistema cho người con trai Feliks 40 tuổi (trong khi ông kiểm soát 62% cổ phần công ty). Tại một sự kiện ở Điện Kremlin, ông tuyên bố rằng nếu như con trai ông không đảm đương được nhiệm vụ, ông sẽ tìm người khác có khả năng giữ gìn tài sản của ông.

Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao? - Ảnh 3.

Yusuf Alekperov, con trai tỉ phú Vagit Alekperov. Ảnh: KOMMERSANT

Trường hợp của ông Vagit Alekperov, 69 tuổi, người Nga giàu thứ ba với tài sản ước tính 20,7 tỉ USD, cũng tương tự. Nhà tỉ phú này đã nghĩ đến chuyện cho con trai là Yusuf đứng đầu Công ty Dầu mỏ Lukoil, doanh nghiệp khai khác dầu lớn thứ hai ở Nga. Tuy nhiên, theo lời ông, công việc này xem ra "quá nặng nề" đối với chàng trai.

Trong khi đó, dĩ nhiên là có những doanh nhân đã lôi kéo con cái vào con đường kinh doanh hoặc ít nhất là cung cấp vốn cho họ đủ để phát triển công ty riêng.

Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao? - Ảnh 4.

Tỉ phú Roman Abramovich và con là Arkady. Ảnh: PA

Chẳng hạn như, tỉ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea và là cổ đông lớn nhất của Công ty Luyện kim Nga Evraz, đã chuyển cho một trong những người con của mình - Arkady - không chỉ 40% cổ phần một công ty dầu mỏ nhỏ mà cả 75% cổ phần Công ty Greenhouse (...).

Mặt khác, một số nhà tài phiệt Nga lo ngại tài sản sẽ làm hư hỏng con cái hơn là giúp đỡ chúng. Ông Mikhail Fridman, từng lãnh đạo Tập đoàn Dầu mỏ TNK-BP, doanh nghiệp lớn thứ ba trong lĩnh vực dầu mỏ ở Nga, đã có lúc tuyên bố ý định chuyển tài sản của mình cho các mục đích từ thiện.

Hoài Vy (Theo Inopressa.ru)