Đáng chú ý, cùng ngày, quốc hội Ukraine đã công nhận chính phủ nước này hoạt động không hiệu quả trong năm 2015 và 247 đại biểu đã ủng hộ nghị quyết này.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu trước quốc hội hôm 16-2. Ảnh: RIA NOVOSTI
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu trước quốc hội hôm 16-2. Ảnh: RIA NOVOSTI

Báo cáo trước quốc hội, bản thân ông Yatsenyuk cũng đã yêu cầu bỏ phiếu về nghị quyết bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, đa số đại biểu và chuyên gia đều tin rằng quốc hội sẽ dễ dàng thu thập được 226 phiếu ủng hộ nghị quyết bất tín nhiệm chính phủ.

Thế nhưng, kết quả kiểm phiếu cho thấy chỉ có 197 đại biểu ủng hộ.

Báo chí cho rằng hoạt động tại quốc hội Ukraine đã không diễn biến theo kịch bản trước đó một phần là do đa số đại biểu thuộc khối đối lập đã bất ngờ rời khỏi nghị trường.

Đại biểu Mustafa Naiyem thuộc “Khối của Petro Poroshenko” liên kết hiện tượng trên với ý muốn của nhà tài phiệt Rinat Akhmetov.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, cựu đại biểu Taras Chornovil đã cảnh báo rằng các nhà tài phiệt đang toan tính ngăn chặn chuyện loại bỏ Thủ tướng Yatsenyuk.

Ông này bình luận: “Một loạt nhà tài phiệt, chẳng hạn như Igor Kolomoisky và Rinat Akhmetov, chống lại điều đó, bởi vì họ sẽ dễ thở hơn với ông Yatsenyuk. Các đại biểu nằm dưới sự thao túng của họ sẽ làm hỏng cuộc bỏ phiếu”.

Người dân Ukraine biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội yêu cầu Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức. Ảnh: OBOZREVATEL/EPA
Người dân Ukraine biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội yêu cầu Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức. Ảnh: OBOZREVATEL/EPA

Thêm vào đó, một số đại biểu quốc hội Ukraine thuộc Đảng “Khối của Petro Poroshenko” và Đảng “Batkivshchyna” khẳng định rằng đã xảy ra trục trặc kỹ thuật trong quá trình bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ hôm 16-2 và phiếu của họ đã không được tính.

Đại biểu Igor Lutsenko thuộc Đảng “Batkivshchyna” kể: “Tôi nhấn nút xanh, tức là ủng hộ chuyện chính phủ từ chức, nhưng sau đó mới vỡ lẽ ra rằng lá phiếu của tôi không được tính. Đại biểu Elena Sotnik thuộc Đảng “Samopomich” cũng vậy”.

Trong khi đó, các đại biểu Đảng “Samopomich” tuyên bố họ không tham dự phiên họp quốc hội ngày 17-2 vì cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ đã thất bại.

“Ukraine có một chính phủ mất tính hợp pháp, hoạt động của nó đã bị đánh giá là không hiệu quả nhưng vẫn được giữ lại nắm quyền. Quốc hội đã đánh mất quyền kiểm soát chính phủ” - tuyên bố của Đảng “Samopomich” nêu rõ.

Hoài Vy (Theo Obozrevatel, RIA Novosti)