Theo báo Kommersant (Nga), ông Alexey Dyumin trở thành thiếu tướng năm 2014 và đứng đầu lực lượng đặc nhiệm, một đơn vị bí mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông cũng là người soạn ra kế hoạch và thực hiện thành công hoạt động “giải cứu khẩn cấp” cựu Tổng tống Yanukovych khỏi Ukraine vào ngày 23-2-2014, với sự giúp đỡ của lực lượng đặc nhiệm Nga.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin sau đó đã đánh giá cao hoạt động giải cứu này.

 


Ông Alexey Dyumin (trái) gặp riêng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA

Ông Alexey Dyumin (trái) gặp riêng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA

 

Trong bộ phim tài liệu "Crimea: Đường về đất mẹ" phát sóng đúng dịp 1 năm sự kiện sáp nhập, Tổng thống Putin kể chính ông đã giao nhiệm vụ cho đơn vị đặc nhiệm đưa ông Yanukovych về Nga. Theo ông Putin, Nga đã phái các trực thăng tham gia tìm kiếm ông Yanukovych khi ông đang di chuyển từ tỉnh Donetsk tới Crimea.

Báo Kommersant cho biết việc bổ nhiệm Dyumin làm thống đốc vùng Tula diễn ra trong một cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin hôm 2-2.

Theo nguồn tin của báo này, ông Dyumin được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hồi tháng 12-2015. Trước đó, cho đến năm 2014, ông Dyumin làm việc tại Cơ quan Bảo vệ liên bang (FSO) - chuyên bảo vệ Tổng thống Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói với báo Bild (Đức) rằng nguy cơ chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã tăng cao so với 1 năm trước và người đồng cấp Nga đã bắt đầu “cuộc chiến thông tin” chống lại Đức.

Ông Poroshenko, người có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin hôm 1-2, cho biết Nga đang tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới nước ông.

Chưa giải quyết xong “giặc ngoài” thì chính quyền Kiev lại phải vật lộn với “thù trong”. Hôm 3-2, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho hay các lực lượng chính trị đang tìm cách làm mất uy tín của chính phủ ông nhằm tranh giành quyền lực và kiểm soát ngân sách chính phủ sau khi Bộ trưởng Kinh tế Aivaras Abromavicius từ chức vì thất vọng trước việc các đề xuất cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy kinh tế Ukraine tăng trưởng trở lại không được thông qua.

Ông Abromavicius, người gốc Lithuana, được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine hồi tháng 12-2014. Ông là một trong 3 bộ trưởng người nước ngoài trong nội các của Ukraine.

Sau khi Bộ trưởng Abromavicius quyết định ra đi, 3 thứ trưởng của ông là Natalya Mikolskaya, Yulia Klimenko và Maksim Nefedov cũng đệ đơn từ chức.

Xuân Mai (Theo Uatoday, Reuters)