Theo hãng tin Tân Hoa Xã, hồi tuần trước một số thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (UBTVQHTQ) đề xuất giảm ngưỡng tuổi xuống còn 18, so với quy định 22 tuổi ở nam giới và 20 tuổi ở nữ giới như hiện nay.

Ông Zhang Sujun, thành viên trong nhóm Ủy viên Ủy ban Thường vụ đề xuất thay đổi trên, cho rằng bước đi mới không thể làm đảo ngược tỉ lệ kết hôn đang giảm. Tuy nhiên, ông tin rằng cùng với những chính sách khác thì quy định này sẽ giúp giải quyết vấn đề dân số già trong khi tỉ lệ sinh ở Trung Quốc giảm.

"Đây là hướng đi đúng đắn. Cùng với các chính sách khác giúp giảm chi phí nuôi con và khuyến khích người dân sinh con, điều này này sẽ từ từ giải quyết các vấn đề" – tờ Legal Daily dẫn lời ông Zhang.

Giới trẻ Trung Quốc phản đối kết hôn sớm - Ảnh 1.

Đề xuất thay đổi trong luật hôn nhân gần đây nhằm khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn. Nguồn: SCMP

Tuy nhiên, giới trẻ Trung Quốc đã có những phản ứng nghi ngại trước đề xuất này.

Cô Xu Nuo, 18 tuổi, đến từ tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc, vừa hoàn thành kỳ thi đại học vào tháng 6 vừa qua và đang nộp đơn vào các trường đại học. Cô cho rằng những người ở độ tuổi như cô còn quá trẻ để kết hôn.

Những ý kiến tương tự cũng được bày tỏ trên mạng xã hội Weibo. Một cư dân mạng chế nhạo: "Kết hôn ở tuổi 18 khi người trẻ đang vật lộn kiếm sống mà còn phải nuôi con ư? Thật là nực cười".

Tài khoản mạng xã hội khác cho rằng: "Tỉ lệ ly hôn sẽ cao hơn nếu kết hôn ở tuổi 18 khi người ta chưa chín chắn cho hôn nhân".

"Chúng tôi sẽ không kết hôn không phải vì giới hạn tuổi kết hôn. Nếu chúng tôi giàu và không chịu áp lực gì như các thành viên UBTVQHTQ, chúng tôi sẽ kết hôn sớm" – một người trên mạng xã hội viết.

Ông Yi Fuxian, nhà khoa học tại Trường ĐH Wisconsin-Madison, cho rằng những phản ứng như thế này đã được dự đoán trước. "Người Trung Quốc từng sinh một con và kết hôn trễ nên người dân xem tình trạng bất bình thường đó như bình thường" – ông Yi cho biết

Theo ông Yi, luật của Trung Quốc hạn chế so với nhiều quốc gia khác cho phép kết hôn ở tuổi 18 nhưng việc giảm độ tuổi kết hôn cũng không thể thúc ép người dân kết hôn sớm.

Một số thành viên UBTVQHTQ cũng đề xuất kéo dài thời gian hòa giải trước khi được phép ly hôn từ 30 đến 60 ngày hoặc thậm chí là 90 ngày.

Những năm gần đây, Trung Quốc có những thay đổi trong các chính sách nhân khẩu học để khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn nhưng đến nay, các thay đổi này đã thất bại trong việc thúc đẩy số ca sinh. Tỉ lệ sinh giảm từ 1.2 % năm 2015 với 16.6 triệu ca sinh xuống còn 1.1 % vào năm 2018 với 15.2 triệu trẻ em được sinh ra, theo số liệu từ Tổng cục thống kê.

Minh Yến (Theo SCMP)