icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giúp đỡ Taliban, Pakistan bị cô lập trên trường quốc tế

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Các nguồn tin tiết lộ thành viên của Hiệp hội Nam Á vì sự Hợp tác Khu vực (SAARC) không thể đạt được sự đồng thuận về yêu cầu của Pakistan hay đảm bảo Taliban có thể tham dự.

Trong tuần này, Pakistan đã bị cô lập trên trường thế giới vì không được SAARC chấp nhận đề nghị về việc cho phép Taliban có 1 ghế trong cuộc họp của nhóm này vào ngày 25-9. Ngoài ra, việc Pakistan yêu cầu Nepal, nước chủ nhà năm nay, không cho ông Ghulam Isaczai, người đại diện cho chính phủ bị lật đổ của Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), tham gia hội nghị cũng bị từ chối.

Các nguồn tin cho biết các thành viên SAARC không thể đạt được sự đồng thuận về yêu cầu của Pakistan hoặc đảm bảo cho Taliban tham dự cuộc họp dự kiến diễn ra bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

Kết quả là cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao từ 8 nước Nam Á đã bị hủy bỏ. Các thành viên của SAARC gồm Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka và Afghanistan.  

Giúp đỡ Taliban, Pakistan bị cô lập trên trường quốc tế - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen. Ảnh: NDTV

Một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ nói với đài NDTV rằng Pakistan yêu cầu cho Taliban tham dự cuộc họp nhưng không có nước nào đồng ý. Ấn Độ và các nước khác không công nhận Taliban là đại diện của người dân Afghanistan. Được biết, các thành viên cấp cao của Taliban vẫn nằm trong danh sách đen của LHQ và trong danh sách "truy nã" của các cơ quan Mỹ. 

Theo Ấn Độ, chính phủ mới của Taliban "không có thẩm quyền" và không thể phát biểu trên trường thế giới. Vai trò "bà đỡ" của Pakistan trong việc ủng hộ Taliban đã khiến điều này bị phơi bày. 

Đài NDTV đưa tin Taliban cũng đã viết thư cho tổng thư ký LHQ để xin phép được tham dự cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 76 tại New York trong tuần này và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen làm đại sứ của Afghanistan tại LHQ.

Sự chấp nhận của LHQ đối với Taliban sẽ là 1 bước tiến quan trọng trong nỗ lực của nhóm để được quốc tế công nhận. 


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo