Bloomberg ngày 21-9 dẫn lời các nhân chứng cho biết vụ việc xảy ra giữa ông Baradar và thủ lĩnh Khalil ul Rahman Haqqani trong cuộc thảo luận thành lập "nội các" tại dinh tổng thống Afghanistan đầu tháng 9.

Khi đang họp, ông Haqqani đứng dậy và đấm ông Baradar. Các nhân chứng kể rằng nhóm vệ sĩ của hai người lập tức can thiệp và nổ súng vào nhau khiến một số người chết và bị thương.

Ông Baradar không hề hấn gì sau cuộc đụng độ và đã rời khỏi dinh tổng thống tới TP Kandahar - nơi Taliban ra đời - để nói chuyện với thủ lĩnh tinh thần Haibatullah Akhundzada.

Hé lộ vụ phó thủ tướng Taliban bị đấm, nội bộ đấu súng kịch tính - Ảnh 1.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar. Ảnh: Bloomberg

Giữa tuần trước, ông Baradar xuất hiện trên truyền hình nhà nước và phủ nhận tin đồn bị thương hoặc bị giết. Thủ lĩnh này không tham gia buổi chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani Baradar ngày 12-9 cũng như bỏ lỡ cuộc họp "nội các" đầu tiên của Taliban trong tuần này.

Đáng chú ý, các nhân chứng tiết lộ giám đốc Cơ quan Tình báo Pakistan - ở thủ đô Kabul lúc vụ đấu súng xảy ra - ủng hộ ông Haqqani thay vì ông Baradar. Ông Baradar chỉ được Taliban bổ nhiệm làm "phó thủ tướng", còn vị trí "thủ tướng" thuộc về ông Mullah Mohammad Hassan do ông Hassan "có mối quan hệ tốt hơn với Islamabad và không phải là mối đe dọa đối với Mạng lưới Haqqani".

Quân đội Pakistan không bình luận về thông tin trên. Taliban và Haqqani hợp nhất vào khoảng năm 2016.

Sau cuộc họp tại dinh tổng thống, Taliban ngày 7-9 công bố "nội các" mới, trong đó các thành viên của gia tộc Haqqani chiếm 4 vị trí. Sirajuddin Haqqani, chỉ huy Mạng lưới Haqqani, trở thành "bộ trưởng nội vụ".

Taliban ngày 21-9 tuyên bố "không có bằng chứng cho thấy các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc phong trào al-Qaeda hiện diện ở Afghanistan". Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi IS nhận trách nhiệm các vụ đánh bom ở TP Jalalabad.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ ai ở Afghanistan có liên quan đến al-Qaeda. IS tồn tại ở Iraq và Syria, không tồn tại ở đây. Chúng tôi cam kết rằng sẽ không có bất kỳ mối nguy hiểm cho bất kỳ quốc gia nào xuất phát từ Afghanistan" - phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định.

Phạm Nghĩa