“Góa phụ áo đen” đe dọa Sochi

Tin mới

21/01/2014 23:18

Không quân và Hải quân Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Nga trong các tình huống khẩn cấp, bao gồm 2 tàu chiến đang có mặt trên biển Đen

Theo đài Fox News, các đặc vụ chống khủng bố Mỹ đang hỗ trợ lực lượng an ninh ở Sochi - Nga truy tìm 4 nữ sát thủ được cho là đã đến thành phố tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tháng 2 tới.

Săn 4 nữ sát thủ

Trong số này, một phụ nữ tên Ruzanna Ibragimova, biệt danh Salima, được cho là đã lọt qua hàng rào an ninh bảo vệ thế vận hội. Gần đây, người ta phát hiện Salima bên ngoài Văn phòng Bộ Ngoại giao Nga gần Sochi.

Hình ảnh và các chi tiết mô tả Salima, một phụ nữ 22 tuổi đến từ Dagestan, đã được nhà chức trách phân phát cho công chúng và giới truyền thông. Theo miêu tả, y thị có một vết sẹo dài 10 cm ở má trái, chân đi khập khiễng và cánh tay trái cứng đơ không gập lại được ở khuỷu tay.

Đó là vợ góa của một phần tử nổi dậy bị tiêu diệt năm ngoái ở Dagestan. Salima gia nhập tổ chức khủng bố Caucasus Emirate do Doku Umarov, thủ lĩnh phiến quân từng đe dọa tấn công Olympic Sochi, cầm đầu.

 

Nữ sát thủ Ruzanna Ibragimova Ảnh: FOX NEWS
Nữ sát thủ Ruzanna Ibragimova Ảnh: FOX NEWS

 

Website thời sự của Sochi thông báo Salima đã rời Dagestan hồi đầu tháng và đến Sochi khoảng 10 ngày trước. Theo các chuyên gia an ninh, có thể ả đã lọt vào bên trong Sochi bất chấp “vành đai thép” gồm 40.000 nhân viên an ninh vây bọc.

Giáo sư Christopher Swift, chuyên gia nghiên cứu các nhóm nổi dậy ở Bắc Caucasus, nhấn mạnh: “Là phụ nữ nên y thị sẽ dễ dàng xâm nhập vào các điểm thi đấu trong nhà cũng như ngoài trời và y thị có thể mang theo bom”.

Ông nhận định hiếm khi các sát thủ đánh bom liều chết hoạt động một mình. “Theo thông tin chúng tôi có, Salima có thể được giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động khủng bố tại nơi diễn ra Olympic Sochi” - ông Swift cho biết.

Tàu chiến Mỹ đến biển Đen

Thông tin trên khiến các chuyên gia Mỹ và quốc tế thêm lo ngại về tình hình an ninh cho Olympic Sochi, dự kiến khai mạc sau hơn 2 tuần nữa. Theo hãng tin Itar-Tass, thiếu tướng hải quân John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết 2 tàu chiến Mỹ đã hiện diện ở biển Đen để sẵn sàng hỗ trợ Nga khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Ông Kirby cho biết thêm các tư lệnh lực lượng Mỹ trong khu vực cũng lên kế hoạch và luôn trong tư thế sẵn sàng. Ông nói: “Nếu phía Nga yêu cầu giúp đỡ trong tình huống khẩn cấp nào đó, chúng tôi sẽ huy động lực lượng và phương tiện của hải quân và không quân, kể cả 2 tàu chiến ở biển Đen”.

Ngoài ra, giới truyền thông đưa tin Mỹ có ý định bố trí máy bay ở Đức để có thể di tản công dân Mỹ ra khỏi Sochi khi cần. Đài CNN xác nhận các máy bay xuất phát từ Đức có thể đến Sochi trong vòng 2 giờ nhưng để tiến hành hoạt động này, Mỹ cần phải nhận được sự cho phép của Nga. 

 

Trung Quốc ủng hộ Nga

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc tin rằng Nga có thể bảo đảm an ninh tại Olympic Sochi. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình nhận định: “Tôi tin thế vận hội sẽ thành công với an ninh thắt chặt như vậy. Trung Quốc đã phối hợp chặt với Nga về vấn đề này”. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định tham dự lễ khai mạc Olympic Sochi như một cử chỉ ủng hộ Tổng thống Putin.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI