Trận động đất cấp độ 6,1 hôm 18-6 không chỉ khiến 4 người chết, hơn 300 người bị thương mà còn làm bùng lên vô số thông điệp "bôi xấu" người nước ngoài sống tại Nhật, đặc biệt là người gốc Hàn và gốc Hoa, trên mạng xã hội. Họ đồn đại người nước ngoài lợi dụng tình cảnh hỗn loạn sau động đất để cướp nhà băng, cửa hàng tiện lợi và thậm chí là tấn công khủng bố.

"Nếu động đất xảy ra ở vùng Kansai, nhiều khả năng người Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ cướp máy ATM và các cửa hàng tiện lợi" – một người dùng Twitter viết.

Góc khuất chỉ lộ ra sau thảm họa của người Nhật  - Ảnh 1.

Cảnh đổ vỡ trong các cửa hàng sau động đất ở Osaka. Ảnh: Reuters

Theo báo Japan Today, tình trạng nói xấu kể trên từng xảy ra nhiều lần, kể cả sau các trận động đất kinh hoàng ở vùng Đông Bắc nước này năm 2011 và ở tỉnh Kumamoto năm 2016 cũng như lũ lụt, lở đất ở tỉnh Hiroshima năm 2014.

Xa xưa hơn, theo nhà báo Koichi Yasuda, sau trận đại động đất ở vùng Kanto năm 1923, tin đồn người nước ngoài cướp phá, mang bom, đầu độc các giếng nước... nở rộ. Hậu quả là khoảng 10.000 người nước ngoài, chủ yếu là người Hàn Quốc cộng với khoảng 700 người Trung Quốc, đã thiệt mạng dưới tay quân đội, cảnh sát và các đội dân phòng Nhật Bản, theo báo Asahi.

Dư âm quá khứ khiến chính quyền tỉnh Osaka nhanh chóng lên tiếng xóa tan tin đồn, đồng thời kêu gọi người dân sáng suốt trước tin giả. Nhiều cư dân mạng tại Nhật cũng lên án mạnh mẽ những thông điệp thù ghét, sai lệch kể trên.

Góc khuất chỉ lộ ra sau thảm họa của người Nhật  - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ một trận hỏa hoạn do động đất ở Osaka hôm 18-6. Ảnh: Kyodo

Hải Ngọc (Theo Japan Today, SCMP)