Sau khi nhận được bản kiến nghị của trang web Change.org hồi tuần trước, Google đã xóa tên chuỗi đảo Trung Sa và đảo Hoàng Nham (tên Trung Quốc gọi bãi Macclesfield và bãi cạn Scarborough) khỏi dịch vụ bản đồ Google Maps của mình và thay bằng những tên quốc tế thường sử dụng.

Bản kiến nghị đăng trên Change.org thu hút khoảng 2.000 người ủng hộ, chủ yếu đến từ Philippines. Họ yêu cầu Google ngưng sử dụng địa danh Trung Quốc vì cho rằng “đường chín đoạn” của nước này chiếm hơn 80% biển Đông là bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi các quốc gia yêu hòa bình đứng lên chống lại yêu sách chủ quyền phi lý nói trên.

Trong một tuyên bố, văn phòng Google tại ​​Manila cho biết công ty đã “nhanh chóng khắc phục vấn đề” mà trang web Change.org đưa ra và giải thích lý do: “Chúng tôi hiểu rằng những cái tên địa lý có thể tác động mạnh đến cảm xúc. Vì vậy, chúng tôi đã giải quyết khúc mắc ngay khi nhận được yêu cầu”.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 220 km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650 km nhưng Bắc Kinh vẫn ngang ngược tuyên bố chủ quyền khu vực này kể từ năm 2012.

Google hiện chỉ dùng tên Scarborough thay cho Hoàng Nham. Ảnh: Inquirer
Google hiện chỉ dùng tên Scarborough thay cho Hoàng Nham. Ảnh: Inquirer

Trong khi đó, phái đoàn Philippines trưa 13-7 đã tham dự phiên điều trần thứ 2 tại trụ sở Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan trong nỗ lực thuyết phục PCA phân xử vụ kiện những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Luật sư Paul Reichler – cố vấn pháp lý của Philippines - tái khẳng định theo quan điểm của Manila, “quyền và nghĩa vụ của nước này và Trung Quốc đều được quy định rõ trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) ký năm 1982, không thừa và không thiếu, đồng thời Công ước cũng quy định đầy đủ khu vực hàng hải của mỗi quốc gia”. Luật sư này nói thêm rằng thẩm quyền của tòa án là áp dụng các quy định có liên quan đến UNCLOS.

PCA cho biết sẽ quyết định về việc mình có quyền tài phán đối với vụ kiện trên hay không vào cuối năm nay.

Ngày 14-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Philippines rút đơn kiện và giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông thông qua đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc “sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm đưa bên thứ ba vào giải quyết tranh chấp”.

Philippines gia cố tàu rỉ sét ở biển Đông

Hải quân Philippines đang gia cố phần mũi và boong BRP Sierra Madre, con tàu rỉ sét mắc cạn ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 1999, để giữ cho nó không mục nát.

 

Tàu Sierra Madre được xem là tiền đồn của Philippines tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Ảnh: Reuters
Tàu Sierra Madre được xem là tiền đồn của Philippines tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Ảnh: Reuters

 

Reuters dẫn lời 2 quan chức hải quân ở trên con tàu cho biết họ sử dụng các tàu đánh cá cùng những phương tiện nhỏ khác vượt qua các tàu tuần tra Trung Quốc để đưa xi măng, thép, dây cáp và các thiết bị hàn đến tàu BRP Sierra Madre kể từ cuối năm ngoái. Từ đầu năm nay, các binh sĩ đồn trú trên tàu bắt tay sửa chữa nó.

Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, cho rằng hoạt động trên không vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Gia Hân (Theo Inquirer, GMA Network)