Google xóa tên Trung Quốc khỏi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tin mới

17/07/2015 09:51

(NLĐO) – Sau khi loại bỏ tên Trung Quốc khỏi bãi cạn Scarborough mà nước này đang tranh chấp với Philippines ở biển Đông, hãng Goolge tiếp tục xóa địa danh “thành phố Tam Sa” do Bắc Kinh tự đặt trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên dịch vụ bản đồ Google Maps của mình.

Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (tên quốc tế là Paracel). Sau đó, cuối tháng 7-2012, Bắc Kinh thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” (thuộc một phần quần đảo Hoàng Sa) nuốt trọn một số hòn đảo của các nước láng giềng.

 

Địa danh Sansha (Tam Sa, khoanh đỏ) đã bị xóa khỏi Google Maps. Ảnh: Change.org
Địa danh Sansha (Tam Sa, khoanh đỏ) đã bị xóa khỏi Google Maps. Ảnh: Change.org

 

Một chiến dịch do trang web Change.org tổ chức thu hút khoảng 2.000 người ủng hộ, chủ yếu đến từ Philippines, hôm 14-7 kiến nghị Google bỏ địa danh Trung Sa và Hoàng Nham (tên Trung Quốc gọi bãi ngầm Macclesfield và bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines) trên dịch vụ bản đồ Google Maps của hãng. Các địa danh này nằm trong “thành phố Tam Sa” mà Bắc Kinh muốn dựng lên.

Văn phòng đại diện của Google tại ​​Manila cho biết công ty đã “nhanh chóng khắc phục vấn đề” mà trang web Change.org đưa ra, thay tên đảo Hoàng Nham bằng tên quốc tế thường gọi Scarborough trên Google Maps.

Mới đây, ngày 16-7, Google tiếp tục xóa địa danh “Tam Sa” khỏi dịch vụ bản đồ của mình, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế Paracel. Khi gõ vào ô tìm kiếm trên Google Maps với tên Tam Sa hoặc Sansha, kết quả không được tìm thấy.

Bà Amy Kunrojpanya, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Việt Nam, Thái Lan và Những Thị trường Mới nổi, Google Châu Á - Thái Bình Dương, lý giải: "Chúng tôi có một chính sách lâu dài áp dụng trên phạm vi toàn cầu về việc miêu tả những khu vực tranh chấp, trong đó không có sự xác nhận hay khẳng định vị trí là thuộc quốc gia hay vùng lãnh thổ nào".

Trước đó, năm 2012, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại việc thành lập “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc và đặt câu hỏi nó có vi phạm luật pháp quốc tế hay không.

Gia Hân (Theo Change.org)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI