Hà Lan có vua sau 123 năm

Tin mới

29/01/2013 13:00

(NLĐO) - Nữ hoàng Hà Lan Beatrix hôm 28-1 thông báo bà sẽ thoái vị sau 33 năm trị vì và nhường ngôi cho con trai cả.

Trong bài diễn văn ngắn gọn đọc trên truyền hình, Nữ hoàng Beatrix, người sẽ bước qua tuổi 75 vào ngày 31-1, cho biết: “Trách nhiệm trị vì đất nước giờ đây phải nằm trong tay một thế hệ mới”.
 
Nữ hoàng Beatrix nói bà đã nghĩ về chuyện nhường ngôi trong vài năm qua và giờ là thời điểm thích hợp bởi con trai cả của bà đã sẵn sàng làm vua.
 
Nữ hoàng Beatrix và Thái tử Willem-Alexander . Ảnh: Reuters

Nữ hoàng Beatrix cho biết bà sẽ thoái vị vào ngày 30-4 tới. Cũng vào ngày này, Thái tử Willem-Alexander sẽ đăng cơ trong một buổi lễ ở Amsterdam.
 
Một khi lên ngôi, Thái tử Willem-Alexander sẽ trở thành vị vua đầu tiên của Hà Lan sau 123 năm, kết thúc thời kỳ dài phụ nữ thống trị ngai vàng Hà Lan. Vị vua gần đây nhất của Hà Lan là Willem III, người băng hà năm 1890.

Thái tử Willem-Alexander năm nay 45 tuổi, là thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế, một phi công và chuyên gia về quản lý tài nguyên nước. Ông kết hôn một nữ thường dân và có 3 con gái.

Nữ hoàng Beatrix lên ngôi năm 1980 vào thời điểm kinh tế khó khăn và đã xảy ra một số vụ bạo động ngay vào lúc diễn ra lễ đăng cơ của bà. Dù vậy, qua thời gian, Nữ hoàng Beatrix đã trở thành một thế lực giúp ổn định đất nước trong những thời điểm hỗn loạn, nhất là sau vụ ám sát chính khách nổi tiếng Pim Fortuyn năm 2002 và vụ sát nhà làm phim Theo van Gogh 2 năm sau đó. 
 
Giới phân tích cho rằng nữ hoàng Beatrix rất được lòng dân nhưng sự thoái vị của bà là điều đã được dự báo từ trước và sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp.
P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI