Theo Reuters, nữ hoàng Beatrix giải thích lý do thoái vị là kỷ niệm ngày sinh thứ 75 (31-1) và năm 2013 là tròn 200 năm vương quốc ra đời.
Nữ hoàng nói: “Tôi không thoái vị vì công việc quá nặng nhọc mà vì tin rằng phải trao trách nhiệm điều hành đất nước cho thế hệ trẻ. Lúc này là thời điểm thích hợp để thoái vị”. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ca ngợi nữ hoàng là “trái tim của cộng đồng, một thần tượng của Hà Lan”.

Nữ hoàng Beatrix và hoàng tử Willem Alexander. Ảnh: REUTERS

Những ngày này, người dân Hà Lan bàn luận nhiều về hoàng tử Willem Alexander được coi là “đã biết sửa mình” để xứng đáng ngồi vào ngai vàng.
Giới báo chí Hà Lan nhận xét hoàng tử “đã có sự lột xác đáng khen ngợi” để xóa bỏ hình ảnh một công tử ăn chơi, “một hoàng tử playboy” chỉ thích ăn nhậu, để trở thành “một ông chủ gia đình nghiêm túc có trách nhiệm” được mọi người yêu thích. Nghe lời mẹ, từ nhiều năm nay, hoàng tử đã đi nhiều nơi tiếp xúc với dân, làm nhiều việc từ thiện.

Hoàng tử Willem Alexander và vợ là công nương Maxima, người Argentina, cưới năm 2002, ngày càng chiếm được nhiều cảm tình của người dân vì làm được nhiều việc thiện đối với phụ nữ và trẻ em. Do là chuyên gia về quản lý tài nguyên nước sạch, năm 2006,  hoàng tử đã được cử làm chủ tịch Hội đồng Cố vấn về tài nguyên nước của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

Nữ hoàng Beatrix rất hài lòng về sự “tu tỉnh” của con trai: “Willem và công nương Maxima đã sẵn sàng làm tốt vai trò tương lai của mình. Họ sẽ hết mình phục vụ đất nước, trung thành bảo vệ hiến pháp, cống hiến toàn bộ tài năng cho vương quốc”. Nữ hoàng hài lòng nói với giới báo chí “sẽ an tâm dưỡng già sau khi thoái vị” và hy vọng người dân Hà Lan tin tưởng và ủng hộ tân quốc vương như đã từng ủng hộ nữ hoàng trong mấy chục năm qua.

THANH TÙNG