Công tố viên trưởng TP Cao Hùng Huang Yuan-kuan cho biết thuộc cấp của ông đã lên tàu hải quân lớp Cẩm Giang, tải trọng 500 tấn, để thu thập bằng chứng.

“Chúng tôi đã kiểm tra 4 hệ thống camera giám sát nhưng không có camera nào đặt trong phòng điều khiển – nơi xảy ra vụ khai hỏa. Vì vậy, chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm chứng cứ” – ông Huang nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Cũng theo ông Huang, các công tố viên đã lục soát phòng ngủ của hạ sĩ Kao Chia-chun và cấp trên của anh này là thượng sĩ Chen Min-hsiu, đồng thời tịch thu điện thoại di động của họ để kiểm tra.

Chiếc tàu cá bị tên lửa đánh trúng. Ảnh: SCMP
Chiếc tàu cá bị tên lửa đánh trúng. Ảnh: SCMP

Trước đó, hôm 1-7, các công tố viên triệu tập Kao, Chen, chỉ huy tàu nói trên và 1 sĩ quan phụ trách kiểm soát vũ khí trên tàu để thẩm vấn. Cả 4 người sau đó được tại ngoại nhưng Kao và Chen phải nộp tiền bảo lãnh 300.000 Đài tệ (khoảng 9.300 USD).

Hạ sĩ Kao khai anh ta không biết mình đã chuyển nhầm chế độ từ “tập trận giả định” sang “chiến đấu và tấn công”, khiến tên lửa phóng về phía Trung Quốc. Anh cũng nói mình quá căng thẳng vì cuộc tập trận nên tới 3 giờ sáng hôm đó mới ngủ được, đến 5 giờ đã phải dậy để chuẩn bị.

“Tôi không biết tại sao lại chuyển nhầm chế độ từ giả định sang tấn công” – Kao nói. Riêng thượng sĩ Chen khai do khát nước nên đã rời khỏi phòng điều khiển, để lại Kao một mình.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông và chuyên gia quân sự cho rằng các lời khai này làm dấy lên nhiều nghi vấn, nhất là khi một mình Kao có thể dễ dàng thay đổi mọi cài đặt trước đó để phóng tên lửa. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan thừa nhận trong sự cố trên, họ không đặt ra mã phóng, còn cáp phóng đã được kết nối sẵn với hệ thống kiểm soát trong thời gian diễn tập.

Hạ sĩ Kao Chia-chun, người phóng tên lửa. Ảnh: SCMP
Hạ sĩ Kao Chia-chun, người phóng tên lửa. Ảnh: SCMP

Bà Thái Anh Văn, tân lãnh đạo Đài Loan, lên án sự cố là “không thể tha thứ”. Bà tức giận vì sự “vô kỷ luật” trong quân đội dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hải quân Đài Loan cũng đã ra lệnh từ nay trở đi, các chỉ huy tàu phải quản lý cáp phóng để tránh lặp lại sự cố tương tự, ảnh hưởng đến tình hình quân sự 2 bờ eo biển.

Tên lửa Hùng Phong 3 (Hsiung Feng III) bị phóng nhầm từ một tàu tuần tra lớp Cẩm Giang tại căn cứ hải quân Tả Doanh ở TP Cao Hùng, phía nam Đài Loan lúc 8 giờ 15 phút ngày 1-7. Hai phút sau, nó xuyên qua tàu cá Tường Lợi Tinh ngoài khơi đảo Bành Hồ, cách nơi bắn khoảng 75 km và chưa vượt qua đường ranh giới ở giữa eo biển Đài Loan, theo hải quân hòn đảo.

Tai nạn làm thuyền trưởng tàu cá, ông Huang Wen-chung, thiệt mạng. Con trai ông Huang là Huang Ming-chih cùng 1 thuyền viên người Việt Nam và 1 người Philippines bị thương.

P.Nghĩa (Theo SCMP)