“Hạ thấp” vai trò

Tin mới

27/01/2013 23:00

Cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) Giang Trạch Dân, 86 tuổi, nghỉ hưu từ năm 2004 nhưng gần 10 năm qua, vai trò và uy tín của ông vẫn rất lớn trong xã hội TQ.

Trong các hội nghị quan trọng của chính phủ và các ngày lễ lớn của đất nước, ông Giang đều được bố trí ngồi bên cạnh những nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm.
 
Tuy nhiên, từ sau đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản TQ họp tháng 11-2012, ông Giang đã chủ động kiến nghị “hạ thấp” vai trò của mình trong đời sống chính trị - xã hội.
 
Ông Giang Trạch Dân (bên phải) và ông Hồ Cẩm Đào trong ngày khai mạc
Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. Ảnh: THE HINDU
 
Theo yêu cầu này, ngày 23-1-2013, Tân Hoa Xã (THX) và Đài Truyền hình Trung ương TQ (CCTV) khi đưa tin về các nhà lãnh đạo Đảng và nhà nước TQ dự đám tang một cựu lãnh đạo quân đội ở Bắc Kinh, đã xếp tên ông Giang trong danh sách khách dự lễ sau ông Hồ Cẩm Đào,Tổng Bí thư Tập Cận Bình và các ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng.
 
Chỉ trong ngày 23-1, trên mạng Sina Weibo đã có hơn 9.000 bạn đọc truy cập bày tỏ sự ủng hộ và ca ngợi ông Giang. Trên mạng “Tân văn liên báo” của CCTV, rất nhiều cán bộ lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các cấp nghiêm túc học tập đạo đức của ông Giang trong khi cả nước đang triển khai cuộc đấu tranh chống tham nhũng, giữ vững sự trong sạch của Đảng cầm quyền, vì tương lai của đất nước.
 
Cựu phó giám đốc Trường Đảng Trung ương Lý Quân Như viết: “Học tập gương sáng của ông Giang là bước tiến bộ lớn để chấm dứt tình trạng tham quyền cố vị của không ít thế hệ lãnh đạo, theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”. Nhà phân tích tên tuổi Chương Lập Phàn ở Bắc Kinh viết: “Ông Giang Trạch Dân có thể đã mở đầu tiến trình chấm dứt tham vọng của những nhà lãnh đạo nghỉ hưu vẫn luyến tiếc quyền lực!”.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI