Hạ viện Mỹ kiện Obama về "Luật chăm sóc sức khỏe"

Tin mới

22/11/2014 13:21

(NLĐO)- Các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện Mỹ hôm 21-11 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại Washington về việc thực thi đạo luật chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama, vì cho rằng ông đã vượt quá quyền hạn khi đơn phương đưa ra những thay đổi đối với đạo luật này.

Trong đơn kiện được gửi lên tòa án liên bang tại thủ đô Washington, Hạ viện Mỹ kiện Bộ Y Tế và Bộ Tài chính và cho rằng chính quyền của Tổng thống Obama đang trì hoãn bất hợp lý một quy định về việc sử dụng lao động mà theo đó, những công ty có 50 nhân viên trở lên bắt buộc phải chi trả bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình.

 

Hạ viện Mỹ kiện Obama về "Luật chăm sóc sức khỏe"

Cô Cathey Park ở Massachusetts quấn băng có dòng chữ “Tôi yêu chính sách Obamacare'' trong khi chờ ông Obama đến phát biểu về đạo luật chăm sóc y tế tại Boston năm 2013. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, trong đơn kiện Hạ viện Mỹ còn lên án điều khoản trong đạo luật y tế cho phép Bộ Tài chính được trợ cấp cho các công ty bảo hiểm một cách bất hợp lý. Các nghị sĩ Hạ viện cáo buộc ông Obama đã chi trả một cách bất hợp pháp một khoản tiền lớn cho các công ty bảo hiểm mà chưa được Quốc hội chấp thuận

Phát ngôn viên Hạ viện Mỹ John Boehner phát biểu rằng ông Obama đã bỏ qua Quốc hội để “hành động đơn phương” trong việc áp dụng đạo luật chăm sóc y tế, còn gọi lại Obamacare. Ông Boehner nhấn mạnh: “Nếu tổng thống có thể thoải mái tạo ra luật của riêng mình thì sẽ tạo tiền lệ cho các tổng thống tương lai. Hạ viện có nghĩa vụ phải đứng lên đại diện cho Hiến pháp”

Ông Boehner đã dọa sẽ khởi kiện tổng thống về luật chăm sóc y tế từ nhiều tháng nay. Hồi tháng Bảy, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép những động thái pháp lý đối với tổng thống vì lạm dụng quyền hành pháp của mình để thay đổi một số phần của luật chăm sóc y tế.

Đơn kiện của các nghị sĩ hạ viện Mỹ đã được gửi lên chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama thông báo một số thay đổi đối với chính sách nhập cư, di trú để ngăn việc trục xuất người nhập cư trái phép mà không thông qua Quốc hội.

Ông Jonanthan Turley, cố vấn chính cho các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong vụ kiện này cũng phát biểu hôm 21-11 rằng những hành động của tổng thống đã làm ranh giới quyền hạn giữa các ban ngành chính phủ trở nên nhập nhằng và đã phớt lờ quyền lực của Quốc hội trong quá trình áp dụng các đạo luật.

 

N.Thương (theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI