Ông Obama ngăn trục xuất người nhập cư trái phép

Tin mới

21/11/2014 10:20

(NLĐO) - Hàng triệu người sống trái phép ở Mỹ có thể thoát cảnh bị trục xuất theo những thay đổi đối với hệ thống nhập cư mà Tổng thống Barack Obama công bố tối 20-11 (giờ địa phương).

Trong bài diễn văn được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục người nhập cư trái phép "bước ra khỏi bóng tối và làm mọi chuyện đúng luật".

Hiện có khoảng 11 triệu người sống trái phép ở Mỹ và đề xuất của ông Obama dự kiến tác động đến ít nhất 4,1 triệu người có con cái là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân, cùng với 300.000 người đến Mỹ trái phép khi còn là trẻ em. Tổng thống Obama khẳng định những gì ông đề nghị không phải là một "sự ân xá" mà là một hành động có trách nhiệm đối với vấn đề nhập cư,

Dù kế hoạch cho phép hàng triệu người cơ hội làm việc ở Mỹ, nó không giúp họ trở thành công dân hoặc hưởng những lợi ích giống như công dân nước này. Ông Obama cũng cam kết sẽ gia tăng nỗ lực ngăn chặn người nhập cư trái phép tại biên giới, cũng như yêu cầu một số đối tượng nhập cư chưa có giấy tờ phải bị kiểm tra lý lịch tội phạm và đóng thuế nếu muốn tạm thời ở lại Mỹ.

 

Những người nhập cư không có giấy tờ xem bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại TP Philadelphia. Ảnh: Reuters

Những người nhập cư không có giấy tờ xem bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại TP Philadelphia hôm 20-11. Ảnh: Reuters

 

Phẫn nộ là phản ứng chung của phe Cộng hòa trước bước đi trên của ông Obama. Họ cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ lạm quyền, vi hiến, hành động độc đoán như một "ông vua", một "hoàng đế"..., đe dọa làm xấu đi mối quan hệ giữa Nhà Trắng và Quốc hội. Tuy nhiên, họ vẫn chia rẽ về cách thức ngăn chặn ông Obama làm điều này.

Một số người bảo thủ muốn sử dụng dự luật ngân sách để gây sức ép buộc ông Obama rút lại đề xuất trên, nhưng cái giá phải trả là không nhỏ: chính phủ có nguy cơ đóng cửa một lần nữa. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz kêu gọi quốc hội mới ngăn chặn mọi đề cử nhân sự của ông Obama. Còn nghị sĩ Steve King cảnh báo về khả năng nhà lãnh đạo Mỹ bị luận tội. Những đề xuất khác bao gồm đệ đơn kiện để ngăn chặn sắc lệnh nhập cư của ông Obama hoặc soạn thảo một dự luật nhập cư riêng biệt để vô hiệu hóa sắc lệnh này.

Trong bài phát biểu nói trên, ông chủ Nhà Trắng một lần nữa không tỏ ra nao núng trước sức ép của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khi thúc giục họ hãy thông qua dự luật liên quan đến nhập cư thay vì chỉ trích ông.

 

P.Võ (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI