The Washington Post cho biết 2 cảnh sát nói trên vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Họ bị bắn vào tối 12-9 (giờ địa phương) khi ngồi trong xe tuần tra ở TP Compton. Đoạn video do nhà chức trách công bố cho thấy kẻ tấn công đi đến chỗ chiếc xe cảnh sát đang đậu, nã đạn qua cửa sổ rồi bỏ chạy.

Nhiều chính trị gia đã bày tỏ sự ủng hộ với hai cảnh sát này. Trong một thông điệp trên Twitter sáng 13-9, Tổng thống Trump viết: "Những con thú ấy phải bị trừng phạt nặng. Nếu họ chết, hãy mau chóng ban án tử hình cho tên giết người".

Ông Biden cũng lên án: "Vụ xả súng máu lạnh này thật vô lương tâm và thủ phạm phải bị đưa ra công lý. Bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào đều là sai trái. Phải bắt và trừng phạt những người vi phạm. Cầu cho họ bình phục hoàn toàn".

Hai cảnh sát bị phục kích ngay trong xe tuần tra, Tổng thống Trump nặng lời - Ảnh 1.
Hai cảnh sát bị phục kích ngay trong xe tuần tra, Tổng thống Trump nặng lời - Ảnh 2.

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Alex Villanueva mô tả vụ xả súng là một “hành động hèn nhát”. Ảnh: AP

Hai phó cảnh sát trưởng bị thương – gồm một phụ nữ 31 tuổi (bị bắn vào hàm, tay) và một người đàn ông 24 tuổi (bị bắn vào trán, cánh tay, bàn tay) - tuyên thệ nhậm chức cách đây 14 tháng. Theo nhà chức trách, cả hai đều bị nhiều vết thương do đạn bắn và đã được phẫu thuật vào tối 12-9.

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Alex Villanueva mô tả vụ xả súng là một "hành động hèn nhát", đồng thời nói rằng đó là một lời nhắc nhở về công việc khó khăn và nguy hiểm mà cơ quan thực thi pháp luật phải đối mặt.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Kerri Kupec cho biết Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr đang theo dõi tình hình và bộ của ông sẽ sử dụng tất cả công cụ để hỗ trợ đưa nghi phạm ra công lý. Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cũng tuyên bố sẽ đòi lại công lý cho 2 cảnh sát bị bắn.

Hai cảnh sát bị phục kích ngay trong xe tuần tra, Tổng thống Trump nặng lời - Ảnh 3.
Hai cảnh sát bị phục kích ngay trong xe tuần tra, Tổng thống Trump nặng lời - Ảnh 4.

Hiện trường vụ 2 phó cảnh sát trưởng bị bắn. Ảnh: KABC

Trong khi đó, những người biểu tình chống cảnh sát đã đến bệnh viện nơi 2 cảnh sát đang điều trị ở Los Angeles, hô vang: "Chúng tôi hy vọng họ chết đi". Đám đông còn chặn lối vào và lối ra của phòng cấp cứu. "Tính mạng của mọi người đang bị đe dọa khi xe cứu thương không thể đi qua" – văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles viết trên Twitter hôm 13-9.

Nhà chức trách cáo buộc cuộc biểu tình này là một cuộc tụ tập bất hợp pháp và bắt giữ 2 người, bao gồm nữ phóng viên Josie Huang. Cô Huang sau đó được thả.

Báo The Los Angeles Times đưa tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang hỗ trợ điều tra. Nghi phạm vẫn chưa bị bắt và chưa xác định được danh tính ngoài một vài mô tả chung chung như "da màu, khoảng 28-30 tuổi".

Ủy ban Giám sát hạt Los Angeles đã treo thưởng 100.000 USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được nghi phạm.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post, NY Post, CBS News, AP)