Hai chiến đấu cơ này "phản ứng nhanh" ngay khi 2 máy bay Nga tiến vào không phận Anh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết. 

"Hai chiến đấu cơ Typhoon cất cánh từ căn cứ RAF ở Lossiemouth sáng 27-5, ngay khi máy bay Nga tiến vào không phận Anh. Hai chiến đấu cơ Typhoon hiện đã trở về căn cứ RAF ở Lossiemouth an toàn" - người phát ngôn cho hay.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với Thủ tướng Anh Theresa May rằng ông sẵn sàng tạo mối quan hệ an ninh chặt chẽ với London sau vụ khủng bố ở TP Manchester - Anh, khiến 22 người thiệt mạng.

Chiến đấu cơ của RAF trong thời gian qua liên tục được triển khai ở không phận Anh nhằm đề phòng chiến đấu cơ Nga. 

Trước đó, vào tháng 2-2017, chiến đấu cơ Anh được triển khai để giám sát 2 máy bay ném bom Nga tiến tới khu vực gần không phận Anh. Máy bay ném bom Blackjack Tupolev TU-160 của Nga nằm trong "khu vực lợi ích" của Anh nhưng không tiến vào lãnh thổ Anh, RAF khi ấy khẳng định. 

Blackjack - máy bay có năng lực hạt nhân và là máy bay ném bom lớn nhất thế giới - bị Anh theo dõi đến từ hướng Đông Bắc và bay qua phía Tây Ireland.

Hai chiến đấu cơ Anh xuất kích chặn máy bay Nga - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ của RAF giám sát máy bay ném bom của Nga hồi năm 2016. Ảnh: RAF

Trước đó, vào tháng 1-2017, tàu khu trực HMS St Albans của Hải quân Hoàng gia Anh được triển khai để theo dõi nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi nó di chuyển đến sát vùng lãnh hải Anh, trở về Nga sau khi kết thúc nhiệm vụ hỗ trợ tấn công ở Syria.

Nhóm tàu sân bay Kuznetsov vào mùa thu năm ngoái cũng đi qua eo biển Anh khi di chuyển đến Địa Trung Hải. Lúc này, Anh triển khai tàu khu trục HMS Duncan và tàu chiến HMS Richmond để theo dõi.

Cao Lực (Theo Daily Mail)