Hai máy bay chở 1.000 khách suýt đâm nhau

Tin mới

21/10/2013 19:58

(NLĐO) - Hai chiếc máy bay thương mại chở khoảng 1.000 khách suýt đâm nhau trên bầu trời Scotland do 4 phi công không tuân thủ theo chỉ dẫn của các nhân viên kiểm soát không lưu

Hai chiếc Boeing 747 thực hiện các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương trong lúc chuẩn bị băng qua biển thì nhân viên kiểm soát không lưu phát hiện cả 2 đang tiến lại gần nhau.

Nhân viên này ngay lập tức yêu cầu máy bay ở bên trái rẽ sang trái, còn máy bay bên phải rẽ sang phải để bay cách xa nhau ra. Thế nhưng, các phi công trên cả 2 máy bay đã hiểu sai lời chỉ dẫn và làm điều ngược lại.

Thảm kịch được ngăn chặn vào thời khắc cuối cùng khi các phi công nhìn thấy máy bay của nhau, mau chóng lèo lái để tránh nhau ra. Một máy bay tăng độ cao và chiếc kia giảm độ cao. Có thời điểm, hai máy bay chỉ cách nhau 30 m theo chiều thẳng đứng.


Các phi công trên cả 2 máy bay đã hiểu sai lời chỉ dẫn và làm điều ngược lại. Ảnh: DAILY MAIL

Khi còi báo động lần đầu vang lên, 2 máy bay ở cách nhau khoảng 16 km. Nhưng chỉ trong vòng 1 phút, chúng ở cách nhau chưa đầy 5 km và đang tiến lại gần nhau. Một cuộc điều tra kéo dài nhằm vào vụ việc đã được tiến hành nhưng các chuyên gia vẫn không giải thích được làm cách nào mà cả 2 máy bay đều nghe nhầm hoặc hiểu sai mệnh lệnh.

Vụ việc xảy ra giữa ban ngày, hôm 23-6 tại một vị trí cách thành phố Glasgow khoảng 50 km về phía Bắc. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về vụ việc chỉ được tiết lộ trong một báo cáo của UK Airprox Board (UKAB) - cơ quan chuyên điều tra các tình huống suýt đâm nhau trong không phận Anh. Báo cáo của UKAB cho rằng các phi hành đoàn có thể đã mất tập trung và không để ý tới lời cảnh báo.
H.Bình (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI