“Đây là tình huống cực kỳ nghiêm trọng... Chúng tôi không biết số tàu ngầm này đang tham gia chiến dịch gì và ở đâu” - một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với các phóng viên. Bên cạnh đó, Triều Tiên còn tăng gấp đôi lực lượng pháo binh ở tiền tuyến so với mức bình thường.

Để đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích mới nào của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động cao, đồng thời huy động thêm nhiều khí tài chống tàu ngầm, như máy bay tuần tra P-3C và tàu khu trục. Ngoài ra, 6 chiến đấu cơ F-16 của Hàn Quốc được điều động tham gia tập trận ở Alaska - Mỹ đã trở về nước sớm hơn dự kiến hôm 23-8.

Hàn Quốc triển khai hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) ở gần biên giới với Triều Tiên  hôm 23-8Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc triển khai hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) ở gần biên giới với Triều Tiên hôm 23-8

Ảnh: REUTERS

Cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao Hàn - Triều diễn ra thâu đêm 23-8 và kéo sang sáng 24-8 nhưng vẫn chưa có kết quả. Nhiều chuyên gia cho rằng cuộc họp kéo dài là một tín hiệu tốt.

Seoul cáo buộc những động thái nêu trên của Bình Nhưỡng là nhằm tìm cách phá hoại cuộc đàm phán liên Triều, được nối lại vào chiều 23-8 (giờ địa phương) trong nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa 2 bên. Trước đó, các quan chức 2 nước đã ngồi vào bàn đàm phán từ chiều 22-8 để bàn cách giải quyết khủng hoảng và cải thiện mối quan hệ song phương.

“Cả hai bên đều chịu sức ép lớn phải đạt được điều gì đó từ hội đàm. Bình Nhưỡng muốn Seoul phải ngưng việc tuyên truyền bằng loa, trong khi Hàn Quốc không thể làm thế nếu không nhận lại được thứ gì đó” - GS Jeon Young Sun, Trường ĐH Konkuk (Hàn Quốc), nhận định với hãng tin Reuters.

Cuộc đàm phán diễn ra theo sau một loạt vụ việc khiến căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, khởi đầu từ việc Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng cài mìn ở biên giới khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương hôm 4-8. Để trả đũa, Hàn Quốc đã nối lại chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên qua biên giới.

Đến ngày 20-8, Seoul bắn hàng chục quả đạn pháo qua biên giới nhằm đáp trả đợt pháo kích từ phía Bình Nhưỡng - được hiểu là động thái hăm dọa tấn công các loa phóng thanh của Hàn Quốc. Quan hệ liên Triều còn căng thẳng bởi việc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ tự do Ulchi” mà Triều Tiên xem là hành động chuẩn bị xâm lược.

Trong bối cảnh đó, theo kênh Fox News, hàng ngàn cư dân Hàn Quốc ở các thị trấn dọc biên giới đã được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn. Ngoài ra, ngư dân Hàn Quốc còn bị cấm đi vào vùng biển gần các hòn đảo của nước này giáp vùng biển tranh chấp với Triều Tiên.

Lục San