Hai miền Triều Tiên trắng tay rời Bàn Môn Điếm

Tin mới

15/10/2014 22:53

Cuộc họp quân sự cấp cao đầu tiên trong 7 năm qua giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 15-10 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào vì hai bên chưa thể thu hẹp bất đồng sau 2 cuộc đọ súng hồi tuần trước, theo giới chức Seoul.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết tại cuộc họp kín ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjeom), phía Triều Tiên lặp lại 2 yêu cầu. Thứ nhất, cấm các nhóm hoạt động Hàn Quốc thả tờ rơi chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thứ hai, cấm báo chí Hàn Quốc đăng tin bài chê bai miền Bắc. Seoul cự tuyệt cả hai.

Ngược lại, Seoul một lần nữa yêu cầu Bình Nhưỡng nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công trong năm 2010 - gồm pháo kích đảo tiền tiêu Yeonpyeong và đánh đắm tàu Cheonan - khiến 50 người Hàn Quốc thiệt mạng nhưng chưa có hồi đáp.

Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là Tướng Kim Yong-chol, nhân vật quyền lực số 3 tại Bình Nhưỡng và được cho là người đã đứng sau 2 vụ tấn công trên.

 

Cư dân Hàn Quốc ở khu vực biên giới kêu gọi các nhóm hoạt động ngừng thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng tại Seoul hôm 15-10  Ảnh: AP

Cư dân Hàn Quốc ở khu vực biên giới kêu gọi các nhóm hoạt động ngừng thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng

tại Seoul hôm 15-10. Ảnh: AP

 

Một ngày trước cuộc họp, truyền thông Triều Tiên phát hình ảnh ông Kim Jong-un tái xuất hiện sau 40 ngày vắng bóng. Một số chuyên gia cho rằng việc ông Kim chống gậy là một bước đi có tính toán cẩn thận để thu hút sự cảm thông từ quần chúng.

“Nhìn thể chất ông Kim Jong-un trong ảnh thì không có lý nào ông không đủ sức dự lễ kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hôm 10-10. Cây gậy được sử dụng nhằm tôn lên hình ảnh của một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm” - nhà nghiên cứu Chung Young-tae thuộc Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Trong khi đó, báo giới Trung Quốc có nhiều bài viết đánh giá cao việc ông Kim giữ được đất nước ổn định trong thời gian vắng mặt. Theo Tân Hoa Xã, hàng loạt hoạt động ngoại giao và các sự kiện trong nước vẫn diễn ra tốt đẹp cho thấy nhà lãnh đạo trẻ đã “làm chủ ván cờ”.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI