Nhà Trắng bác tin đồn đảo chính ở Triều Tiên

Tin mới

11/10/2014 11:01

(NLĐO) – Nhà Trắng ngày 10-10 cho biết những tin đồn về cuộc đảo chính quân sự tại Triều Tiên vừa qua dường như là thông tin sai. Việc này càng khiến câu hỏi lớn về việc lãnh đạo Kim Jong-un vắng mặt trước công chúng trong một thời gian dài vừa qua càng khó trả lời.

“Chúng tôi thấy có nhiều báo cáo tương tự nhau về tình hình sức khỏe ông Kim Jong-un. Chúng tôi không có gì ngạc nhiên khi có rất ít thông tin đáng tin cậy và công bố công khai về vấn đề này. Những tin đồn về cuộc đảo chính quân sự ở Triều Tiên mà chúng tôi đã từng nói trước đây dường như là thông tin sai” - Patrick Ventrell, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói.

 

 

Ông Kim Jong-un vẫn không xuất hiện trước công chúng dẫn đến nhiều tin đồn về sức khỏe, quyền lực... lan tỏa. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng dẫn đến nhiều tin đồn về sức khỏe, quyền lực... lan tỏa. Ảnh: Reuters

 

Patrick Ventrell nói thêm rằng, Mỹ theo dõi những sự kiện xảy ra tại Triều Tiên rất thận trọng, chặt chẽ bởi lo ngại những đe dọa của nước này đối với “các đồng minh thân cận nhất của chúng tôi ở Châu Á cũng như các mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

Kim Jong-un vắng mặt trước công chúng đã hơn 1 tháng, gây hoang mang với nhiều tin đồn khác nhau về sức khỏe, quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ này. Nhất là, ông này cũng không xuất hiện tại đại lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10-10.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un dường như vẫn đang điều hành như bình thường với những chỉ đạo được phát đi đều đặn, dù thời gian ông không xuất hiện đã đạt kỷ lục dài nhất kể từ khi nắm quyền năm 2011. Người phát ngôn này còn cho biết trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong-so đã gửi lời thăm hỏi của ông Kim tới Tổng thống Park Geun-hye. Về vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong-un vốn là chủ đề đồn đại bùng nổ của báo giới phương Tây, ông Lim Byeong-cheol khẳng định “Seoul không có thông tin để xác nhận”.

M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI