Reuters dẫn lời giới chức và các nhân chứng cho biết thông tin trên.

Một nhân chứng sống sót cho biết kẻ đánh bom đã tiến vào nhà thờ của người Hồi giáo Shi’ite ở thủ đô Kabul và kích thiết bị gây nổ trong lúc mọi người đang cầu nguyện vào tối 20-10.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish cho biết vụ tấn công tại nhà thờ Hồi giáo Imam Zaman ở quận Dasht-e-Barchi, phía Tây Kabul, nêu trên giết chết ít nhất 39 người.

Theo BBC, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Tuy nhiên, chúng không cung cấp chứng cứ.

Trước đó, IS tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhắm vào Nhà thờ của người Hồi giáo Shi’ite trên khắp Afghanistan.

Hai nhà thờ Hồi giáo bị đánh bom, 72 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo Imam Zaman ở Kabul. Ảnh: Reuters

Trong vụ tấn công còn lại, một kẻ đánh bom liều chết khiến ít nhất 33 người thiệt mạng tại một nhà thờ của người Hồi giáo Sunni ở tỉnh Ghor.

Thống đốc tỉnh Balkh, ông Atta Mohammad Noor, trong một tuyên bố cho biết kẻ thủ ác dường như muốn nhắm vào một lãnh đạo địa phương của đảng chính trị Jamiat.

Hai vụ tấn công nêu trên nâng tổng số người thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng bom ở Afghanistan trong tuần này lên ít nhất 176 người, theo BBC.

Ở một diễn biến khác, Reuters ngày 21-10 đưa tin cho biết các tay súng Hồi giáo đã giết chết ít nhất 30 cảnh sát Ai Cập trong một cuộc đụng độ mới đây.

Theo nguồn tin quân sự, cảnh sát Ai Cập trước đó đã tiến hành một chiến dịch truy quét các tay súng Hồi giáo tại khu vực bị nghi là nơi trú ẩn của 8 thành viên tổ chức Hasm. Kể từ 2016, Hasm  nhận trách nhiệm hàng loạt vụ tấn công ở thủ đô Cairo nhắm vào thẩm phán và cảnh sát.

Bộ Nội vụ Ai Cập trong một tuyên bố cho biết nhiều tay súng Hồi giáo đã bỏ mạng trong chiến dịch nêu trên và lực lượng an ninh đang rà soát khu vực này.

Ai Cập đang đối mặt với một cuộc nổi dậy của các tay súng Hồi giáo tập trung ở bán đảo Sinai từ hai nhóm chính, bao gồm IS, giết chết hàng trăm lực lượng an ninh Ai Cập từ năm 2013.

Ngoài ra, các tay súng Hồi giáo còn tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu, gần đây nhất là nhắm vào các nhà thờ ở Cairo và các thành phố lớn của Ai Cập, giết chết hàng chục người.


Cao Lực (Theo Reuters, BBC)