Hai nữ sinh bị Taliban bắn nhận huân chương

Tin mới

04/11/2012 18:13

(NLĐO) – Hai nữ sinh bị thương trong vụ tấn công của Taliban nhằm vào Malala Yousufzai được nhận huân chương ca ngợi lòng dũng cảm. Thông tin trên do Rehman Malik – Bộ trưởng Nội vụ Pakistan thông báo.

Kainat Riaz Ahmed và Shazia Ramzan bị thương ngày 9-10 khi các tay súng của Taliban tấn công chiếc xe buýt chở học sinh về tại thung lũng Swat. Huân chương có tên Sitara-e- jurrat (Ngôi sao dũng cảm) là giải thưởng quan trọng thứ ba trong quân đội ở Pakistan và không trao cho thường dân.
 
Kainat Riaz Ahmed

Shazia Ramzan

Mục tiêu của Taliban là Malala, cô bé nổi tiếng với những nỗ lực chống lại quy định cấm nữ sinh đến trường của tổ chức này. Malala nhận được sự hỗ trợ từ Kainat và Shazia và hiện tại thế giới đều lên tiếng ủng hộ những cô bé dũng cảm này. Kainat, 16 tuổi, bị thương cẳng tay phải và đang điều trị tại Pakistan cho biết trên CNN rằng cô muốn các bạn gái tiếp tục đến trường. Họ tập quan trọng với bé gái hơn là bé trai vì bé trai có thể làm được nhiều loại công việc khác nhau còn bé gái thì không thể. Bé giá cần công việc tốt hơn để có cảm giác được an toàn. Kainat quyết tâm theo đuổi việc học hành đến cùng và không hối tiếc vì đấu tranh để có được quyền đi học dù biết nguy hiểm.

Vừa qua, Bộ Trưởng Nội Vụ Pakistan Malik đã đến thăm Malala ở Anh. Hiện cô bé chờ sức khỏe ổn để phẫu thuật tái tạo xương sọ và sẽ phải mất thời gian dài để điều trị, hồi phục. Bộ trưởng Malik nói chính phủ theo dõi Ihsanullah Ihsan, người phát ngôn của Taliban ở Pakistan, và sẽ sớm bắt được ông này.
Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công Malala chỉ vì cô bé đấu tranh cho quyền được đến trường. Điều này đã làm cả thế giới phẫn nộ lên án gay gắt.
M.Khuê (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI