Pakistan treo thưởng 1 triệu USD bắt người phát ngôn Taliban

Tin mới

17/10/2012 11:52

(NLĐO) - Pakistan hứa hẹn phần thưởng 1 triệu USD cho ai giao nộp cái đầu của Ehsanullah Ehsan, người phát ngôn của Taliban ở Pakistan, tổ chức đã nhận trách nhiệm vụ ám sát cô bé Malala Yousafzai hồi tuần trước.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik ngày 16-10 thông báo: “Tôi thông báo mức thưởng 10 triệu rupee (khoảng 1 triệu USD) cho cái đầu của Ehsanullah Ehsan. Bất cứ ai bắt được y cũng sẽ nhận 10 triệu rupee. Ai xác định được nơi y ẩn náu và cung cấp thông tin cũng được phần thường cao nhất”.

 
Ehsanullah Ehsan, người phát ngôn của Taliban ở Pakistan, và vệ sĩ. Ảnh: PRESS TV
 
Ngày 9-10, cô bé Yousafzai bị Taliban bắn vào đầu và cổ ở thị trấn Mingora vì đã lên tiếng chống lại tổ chức này và đề xuất cho nữ giới ở thung lũng Swat thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa được đi học. Eshan tuyên bố Malala Yousafzai sẽ không được dung thứ. “Cô ta còn nhỏ nhưng đã đề cao văn hóa phương Tây ở cộng đồng bộ tộc Pashtun” - Ehsan nhấn mạnh.
 
Hầu hết thành viên Taliban ở Afghanistan và Taliban ở Pakistan đều xuất phát từ Pashtun, một cộng đồng quyết liệt chống lại ý tưởng cho nữ giới đi học.
 
Năm 2009, cô bé Malala Yousafzai nổi tiếng vì đã dám viết về cuộc sống ở thung lũng Awat dưới thời Taliban. Sau đó, cô bé nhận được giải thưởng hòa bình của Pakistan vì sự dũng cảm và cũng được đề cử giải thưởng hòa bình của trẻ em quốc tế.
 
 
Cô bé Malala Yousafzai. Ảnh: FOX NEWS
 
Ngày 15-10 vừa qua, cô bé đã được đưa sang Anh để được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Birmingham sau khi các bác sĩ Pakistan cho biết em cần được điều trị tổn thương đầu và phục hồi thần kinh. Mọi phí tổn chữa trị sẽ do chính phủ Pakistan đài thọ. Tại đây, bác sĩ điều trị cho biết Yousafzai có cơ hội phục hồi tốt.
 
Tuy nhiên, mọi người lo ngại Taliban chưa buông tha Yousafzai khi cảnh sát Anh đã ngăn chặn và thẩm vấn 2 người mạo nhận là người nhà để cố tiếp cận cô bé tại bệnh viện ngày 16-10.
Lục San (Theo AP, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI