Ông Biden tích cực vận động ở Iowa, bang đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016. Trong khi đó, ông Trump tranh thủ sự ủng hộ từ cử tri bang Minnesota - nơi ông thua sít sao cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton 4 năm trước.

Tổng thống Trump có cuộc vận động ở bang Michigan, trước khi tới Wisconsin và Minnesota. Ông Trump phát biểu ở bên ngoài TP Detroit: "Bầu cho tôi là bầu cho việc giữ và tạo thêm việc làm ngành xe hơi và các ngành khác ở Michigan". Ông Trump đang lên kế hoạch cho 13 sự kiện vận động trong ba ngày tới ở Pennsylvania, Michigan, Iowa, Bắc Carolina, Georgia, Florida, Pennsylvania và Wisconsin.

Hai ông Trump - Biden quyết chiến đến phút cuối - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden ngày 30-10 đi vận động tại các bang chiến trường vùng Trung Tây để tìm kiếm sự ủng hộ giờ chót. Ảnh: AP

Cựu Phó Tổng thống Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò bầu cử Mỹ. Tuy nhiên theo đài BBC, lợi thế của ông so với ông Trump hẹp hơn ở một số bang.

Ứng viên Đảng Dân chủ dành phần lớn thời gian vận động bầu cử tại nhà riêng ở TP Wilmington, bang Delaware, với lý do hạn chế vì dịch Covid-19. Thế nhưng vào ngày 30-10, ông Biden có lịch trình bận rộn tại các bang Iowa, Wisconsin, Minnesota. Đặc biệt tại Michigan, ông có cuộc vận động chung với cựu Tổng thống Barack Obama ngày 31-10.

Ông Biden xuất hiện trong 22 phút tại sự kiện tranh cử vào chiều 30-10 ở một bãi đậu xe bên ngoài khu hội chợ bang Minnesota. Khi đó, số đông người ủng hộ ông Trump đã xuất hiện và bấm còi khi ông phát biểu.

Ông Biden đã ra nhiều đòn tấn công vào đối thủ, nói rằng: "Ông Trump đã phất cờ trắng và đầu hàng loại virus này (SARS-CoV-2) nhưng người dân Mỹ không bỏ cuộc, họ không thu mình và tôi cũng vậy".

Ở bang Iowa, ông Biden nói việc ông Trump thất bại trong kiểm soát dịch Covid-19 đã làm số ca tử vong tăng cao và khiến kinh tế Mỹ lao dốc. Ông Biden nói trước người ủng hộ ngồi trong ô tô ở TP Des Moines: "Một trong 6 doanh nghiệp đã dừng hoạt động vì ông ta không chịu hành động. Chúng ta không thể gánh chịu thêm bốn năm Donald Trump nữa".

Hai ông Trump - Biden quyết chiến đến phút cuối - Ảnh 2.

Việc hai ứng viên tới vùng Trung Tây cho thấy vùng này quan trọng thế nào trong cuộc bầu cử. Ảnh: AP

Dịch Covid-19 khiến gần 230.000 người Mỹ tử vong và gây thiệt hại hàng triệu việc làm, trở thành tâm điểm của những ngày cuối tranh cử.

Ông Trump đã coi nhẹ dịch bệnh trong nhiều tháng qua, thậm chí vẫn nói với người ủng hộ trong những tuần gần đây rằng nước Mỹ đang "xoay chuyển tình thế", dù số ca vẫn đang tăng. Ông Biden đã cảnh báo về một "mùa đông đen tối" và hứa sẽ đẩy mạnh các nỗ lực kiềm chế dịch bệnh.

Theo Reuters, việc hai ứng viên tới vùng Trung Tây cho thấy vùng này quan trọng thế nào trong cuộc bầu cử. Michigan, Wisconsin và Pennsylvania là 3 bang công nghiệp, có truyền thống theo đảng Dân chủ nhưng lại ngả về ông Trump một cách sít sao vào năm 2016, giúp ông bất ngờ chiến thắng.

Tính đến nay, đã có hơn 85 triệu người đã bỏ phiếu sớm, 55 triệu người trong số đó bỏ phiếu qua đường bưu điện. Đây là tỉ lệ bỏ phiếu sớm ở Mỹ có thể cao nhất trong hơn một thế kỷ qua.

H.Bình