Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã tập hợp những người ủng hộ hôm 29-10 tại bang chiến địa Florida, nêu bật những cách tiếp cận tương phản của họ đối với đại dịch Covid-19 khi ngày bầu cử càng đến gần.

Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống - Ảnh 1.

Ông Biden vận động tranh cử ở TP Fort Lauderdale, bang Florida. Ảnh: AP

Các cuộc thăm dò dư luận ​​cho thấy ông Biden có lợi thế đáng kể trên bình diện quốc gia nhưng việc dẫn trước tại các bang chiến trường mới đóng vai trò quyết định trong kết quả cuối cùng.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm 28-10 cho thấy ông Trump về cơ bản đã thu hẹp khoảng cách đáng kể với ứng viên đảng Dân chủ Biden ở bang quan trọng Florida, với 49% cử tri cho rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden trong khi 47% ủng hộ ông Trump.

Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida là một phần thưởng lớn trong cuộc bầu cử ngày 3-11. Chiến thắng của ông Trump ở bang Florida vào năm 2016 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chiến thắng bất ngờ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào thời điểm đó.

Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Trump xuất hiện tại cuộc tranh cử ở TP Tampa, bang Florida. Ảnh: AP

Hàng ngàn người, trong đó có nhiều người không đeo khẩu trang, chen chúc nhau tại một sự kiện ngoài trời ở Tampa, bang Florida hôm 29-10 để nghe ông Trump chế nhạo cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden cũng đã có cuộc vận động tranh cử vài giờ sau đó tại TP Tampa, nơi những người tham dự vẫn ngồi trong xe của họ để tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Những người ủng hộ tại sự kiện đeo khẩu trang theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống - Ảnh 3.

Nhiều người tham dự cuộc vận động tranh cử của ông Trump không đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

Tại sự kiện tranh cử thứ 2 trong ngày ở bang Florida, ông Biden chỉ trích ông Trump vì đã tổ chức cuộc vận động tranh cử mà ông cho là "sự kiện siêu lây nhiễm" và công kích tuyên bố của ông Trump về việc cho rằng nước Mỹ đã vượt qua những ngày tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 bất chấp số ca nhiễm tăng trên toàn quốc.

Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống - Ảnh 4.

Những người tham dự cuộc vận động tranh cử của ông Biden đeo khẩu trang hoặc ngồi trong xe. Ảnh: Reuters

Mất kiểm soát dịch Covid-19

Mỹ ghi nhận hơn 9 triệu ca nhiễm hôm 29-10, trong đó hơn nửa triệu ca mới tăng trong tuần qua khi dịch Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát trước ngày bầu cử 3-11.

Trên khắp nước Mỹ, những dấu hiệu đáng báo động cho thấy điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Hơn 20 bang đã báo cáo nhiều trường hợp nhiễm chưa từng thấy trong tuần qua. Sự bùng phát dịch bệnh buộc cơ quan chức năng ban bố những hạn chế đối với các doanh nghiệp ở Chicago. Không có bang nào ghi nhận sự sụt giảm số ca nhiễm mới.

Mỹ ghi nhận trung bình hơn 75.000 ca nhiễm mới và 780 ca tử vong do dịch Covid-19 mỗi ngày. Hiện Mỹ có hơn 9,2 triệu ca nhiễm mới và hơn 234.000 ca tử vong do dịch Covid-19.

Xuân Mai