Hai con tàu chở 10 thủy thủ Mỹ bị lực lượng Iran bắt giữ khi đang trên đường từ Kuwait đến Bahrain, nơi đóng quân của Hạm đội 5 của Mỹ. Tất cả bị “giam lỏng” 15 giờ trên đảo Farsi, sau đó được trả tự do.

Sáu sĩ quan và ba thủy thủ đã đối mặt với các hình thức kỷ luật khác nhau. Tuy nhiên, trong báo cáo ngày 30-6 của Hải quân Mỹ, họ tiếp tục vấp phải sự chỉ trích nặng nề do những hành động và hành vi thiếu trách nhiệm.

Nhóm thủy thủ được cho là thể hiện sự lãnh đạo yếu kém, phán đoán không nhanh nhạy và thiếu tinh thần chiến đấu. Trên mỗi tàu, 2/5 loại vũ khí không có thủy thủ nào điều khiển. Thủy thủ đoàn cũng bất tuân thượng lệnh khi đi chệch hải trình ban đầu, không báo cáo sự cố hỏng động cơ dẫn đến việc bị lực lượng Iran bắt giữ.

10 thủy thủ Mỹ bị bắt quỳ trên tàu. Ảnh: IRIB NEWS
10 thủy thủ Mỹ bị bắt quỳ trên tàu. Ảnh: IRIB NEWS

Một thủy thủ Mỹ còn trả lời những thông tin “gây hại cho lợi ích của Mỹ”, trong khi một người khác khuyến khích đồng đội ăn thức ăn được cung cấp trên tàu lúc bị ghi hình. Đoạn video này, theo Hải quân Mỹ, có thể được sử dụng cho mục đích tuyên truyền.

Báo cáo cũng lưu ý trong số 7 thủy thủ bị thẩm vấn, có người trung thực, cũng có người nói dối hoặc im lặng.

Mặc dù thừa nhận sai sót nhưng Washington lên án vụ Tehran thẩm vấn bằng phương pháp “đe dọa” đối với các thủy thủ của mình. Cụ thể, lực lượng Iran đã vỗ bàn, quay ghế hoặc đe dọa bắt nhóm thủy thủ Mỹ vào đất liền khi tra hỏi.

Đồng thời, Hải quân Mỹ cho rằng Iran đã vi phạm luật pháp quốc tế bởi hành động cản trở tàu nước này “đi qua vô hại” trong vùng biển quanh đảo Farsi.

P.Nghĩa (Theo BBC)