Ngày 12-1-2016, Iran bắt 2 tàu tuần tra cùng 10 thủy thủ Mỹ với cáo buộc “xâm nhập lãnh hải” nước này, gần đảo Farsi. Hải quân Mỹ cho biết tàu tuần tra của các thủy thủ gặp vấn đề kỹ thuật nên vô tình trôi dạt vào lãnh hải Iran.

Truyền thông nhà nước Iran sau đó công bố hình ảnh các thủy thủ Mỹ bị bắt quỳ dưới họng súng, hai tay để sau đầu. Một số thủy thủ bị cho là khóc trong lúc phía Iran thẩm vấn.

Tư lệnh Hải quân IRG Ali Fadavi. Ảnh: Fars News

Tuần trước, Tư lệnh Hải quân IRG Ali Fadavi đề xuất dựng một bức tượng để đánh dấu “ngày đáng nhớ” kể trên. Theo tờ Stars and Stripes hôm 21-3, lực lượng hải quân thuộc IRG tách biệt với Hải quân Iran. Họ báo cáo trực tiếp cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei mà không phải Tổng thống Hassan Rouhani.

Ông Fadavi cho rằng có rất nhiều bức ảnh về sự cố thủy quân lục chiến Mỹ bị bắt giữ ở Vịnh Ba Tư đăng tải trên truyền thông. Tuy nhiên, ông muốn xây dựng “một biểu tượng” để lưu truyền như một di tích trong lực lượng hải quân.

Bức tượng có thể được xây dựng trên đảo Kharg do Iran kiểm soát, gần nơi 10 thủy thủ Mỹ bị bắt. Nơi này cũng có thể được sử dụng làm một điểm dừng chân cho những người tham gia cuộc hành hương Rahian-e-Nour.

10 thủy thủ Mỹ bị bắt ngày 12-1-2016. Ảnh: YouTube

Nhóm thủy thủ Mỹ được thả sau khi bị nhốt gần 24 giờ nhưng sự kiện được đánh giá là thông điệp cứng rắn của Iran gửi tới Mỹ.

Vụ bắt giữ xảy ra giữa thời điểm thỏa thuận hạt nhân Iran và nhóm P5+1 mới đạt được trong khi đảng Cộng hòa kịch liệt phản đối chính phủ Mỹ thông qua thỏa thuận, qua đó dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt của Washington và phương Tây đối với Tehran.

P.Nghĩa (Theo Stripes)