Hải quân Mỹ hôm 1-6 cho biết USS Gerald R. Ford sẽ được vận hành thử nghiệm thực tế trên biển trước khi được chính thức sử dụng vào năm 2020.

"Bất kỳ sự thiếu sót nào được phát hiện trong quá trình thử nghiệm sẽ được giải quyết" – Hải quân Mỹ tuyên bố. Người phát ngôn Hải quân Mỹ William Couch khẳng định ông không thể bình luận về trạng thái hiện tại của hệ thống vận hành tàu USS Gerald R. Ford.

"Hiện tại, con tàu không còn trong giai đoạn xây dựng. Con tàu đã bắt đầu hành trình để trở thành một đơn vị hoạt động chính thức" – ông William cho hay.

Hải quân Mỹ khẳng định tàu sân bay Ford với công nghệ hiện đại có khả năng mang nhiều máy bay hơn và số lượng thủy thủ vận hành trên tàu sẽ giảm xuống hàng trăm người. Đặc biệt, hệ thống phóng máy bay điện từ mới sẽ giúp tăng tần suất bay.

Hải quân Mỹ nhận siêu tàu sân bay 12,9 tỉ USD - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford có giá 12,9 tỉ USD. Ảnh: AP

Theo kế hoạch ban đầu, quá trình đóng tàu sân bay USS Gerald R. Ford hoàn tất trước tháng 9-2015 với chi phí ước tính là 10,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, chi phí thực tế của tàu là 12,9 tỉ USD. Quá trình bàn giao tàu sân bay USS Gerald R. Ford chậm trễ và chi phí chênh lệch là do việc kết hợp nhiều hệ thống mới cùng lúc, bao gồm hệ thống phóng máy bay mới và công nghệ mới để hỗ trợ máy bay hạ cánh.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, Hải quân Mỹ dự kiến xây dựng thêm ít nhất 2 tàu sân bay lớp Ford. Trong khi đó, bà Christie Miller - người phát ngôn Công ty đóng tàu Huntington Ingalls Industries - cho biết công ty này đã sẵn sàng đóng tàu sân bay lớp Ford thứ hai - chiếc John F. Kennedy.

Công ty này cũng đã nhận hợp đồng đóng tàu sân bay lớp Ford thứ ba - chiếc USS Enterprise.

Cao Lực (Theo AP)