Hai tàu sân bay này sẽ cùng một số tàu nổi và 2 tàu ngầm di chuyển vào khu vực phía Nam biển Nhật Bản để tiến hành huấn luyện, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với đài CNN. 

Theo một quan chức Mỹ, dù địa điểm huấn luyện nằm cách bán đảo Triều Tiên khoảng vài trăm km nhưng sự kiện này chắc chắn nhằm phát đi thông điệp đến Bình Nhưỡng, 

Quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ quá trình huấn luyện chung chỉ diễn ra trong vài ngày bởi tàu USS Carl Vinson sắp phải quay trở lại cảng nhà ở TP San Diego vào tháng 6 tới. 

Hiện tàu sân bay USS Ronald Reagan đang ở trong vùng biển Nhật Bản, trong khi tàu sân bay USS Carl Vinson đã tới ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên hôm 29-4.

Trước đó, tàu USS Ronald Reagan đã rời cảng ở TP Yokosuka - Nhật Bản sau khi trải qua giai đoạn bảo trì kéo dài từ tháng 1.

Hai tàu sân bay Mỹ cùng huấn luyện, gửi thông điệp đến Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu USS Carl Vinson đi qua Thái Bình Dương ngày 30-1. Ảnh: U.S. NAVY

Cuối tuần này, Mỹ tiếp tục triển khai tàu USS Nimitz từ TP Bremerton, bang Washington cho các nhiệm vụ thường xuyên. Tàu USS Nimitz dự kiến đi qua Thái Bình Dương trên đường tới Vịnh Ba Tư.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh 3 tàu sân bay của quân đội nước này sẽ không hoạt động cùng lúc gần bán đảo Triều Tiên. Cụ thể, tàu USS Nimitz sẽ dừng ở Bờ Tây trước khi ra khơi. Còn tàu USS Carl Vinson lúc đó sẽ thực hiện tuyến hải trình theo chiều ngược lại, tức quay về Bờ Tây.

Khi tới Thái Bình Dương, tàu USS Nimitz sẽ được giao các nhiệm vụ khác nhau nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động gần bán đảo Triều Tiên. Một trong hai tàu USS Nimitz hoặc USS Ronald Reagan cũng có thể được lệnh triển khai tại biển Đông.

Động thái trên của Washington được thực hiện trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa đạn đạo, trong đó một số tên lửa kết thúc hành trình trên biển Nhật Bản.

Gần đây nhất, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm 29-5 đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông nước này. 

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói rằng tên lửa được cho là loại Scud, bay được khoảng 450 km. Tên lửa được phóng từ khu vực lân cận TP Wonsan, tỉnh Gangwon lúc 5 giờ 39 phút.

Sau khi Hàn Quốc có tổng thống mới vào ngày 10-5, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 3 vụ thử tên lửa, gây lo ngại cho nước láng giềng này.

Phạm Nghĩa (Theo CNN, AP)