Tàu khu trục Zumwalt, có giá gần 4,4 tỉ USD, sở hữu hình dạng góc cạnh đột phá giúp nó rất khó bị phát hiện trên radar so với những con tàu khu trục thông thường.

“Nếu Người Dơi có một con tàu thì nó phải là tàu USS Zumwalt” - Đô đốc Harry B Harris, chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương, ví von về con tàu mới này.

Theo lời Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus, con tàu dài 185 m này còn sở hữu hệ thống điện và vũ khí tối tân để đưa lực lượng này lên tầm cao mới. “Không chỉ có vẻ ngoài khác biệt, con tàu có thể làm được những điều các con tàu khác không làm được”.

Hải quân Mỹ nhận tàu khu trục tối tân nhất

Tàu khu trục USS Zumwalt. Ảnh: NDTV

Tàu khu trục USS Zumwalt. Ảnh: NDTV

Những điểm khiến tàu lớp Zumwalt trở nên nổi bật so với những con tàu khu trục lớp Arleigh Burke có thể kể đến như: phần boong tàu lớn hơn (cho phép các máy bay mới F-35, MV-22 Osprey hoạt động trên đó); ống phóng tên lửa thẳng đứng lớn hơn (cho phép phóng các loại tên lửa lớn và tiên tiến hơn); một hệ thống sản xuất lượng điện gần bằng nhà máy điện hạt nhân trên tàu sân bay.

“Con tàu này có thể vận hành toàn hệ thống mà vẫn sản xuất đủ điện cho một thị trấn nhỏ” – Hải quân Mỹ cho biết.

Ngoài ra, nó còn có thể được trang bị các loại vũ khí của tương lai, như súng điện từ và súng laser.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ dự định chỉ mua 3 tàu khu trục lớp Zumwalt, so với con số 32 theo chương trình ban đầu. Thay vào đó, họ hiện đang tập trung vào phiên bản cải tiến của con tàu lớp Arleigh Burke.

Bảo Hạnh (Theo NDTV)