Con tàu chiến khổng lồ này có tên USS Zumwalt, dài 186 m, nặng 15.000 tấn và “ngốn” khoảng 4,4 tỉ USD để đóng. Hôm 7-12, chiếc tàu được kéo dọc sông Kennebec ở thị trấn Phippsburg, bang Maine để tiến ra Đại Tây Dương, bắt đầu các chuyến đi thử nghiệm trước khi chính thức gia nhập hạm đội Mỹ trong năm tới.

Đây cũng là con tàu khu trục lớp Zumwalt đầu tiên được Hải quân Mỹ trình làng.

Đại úy James Kirk, thuyền trưởng của con tàu, cho biết ông rất “hào hứng” khi Zumwalt cuối cùng đã được khởi hành ra biển lớn. “Chúng tôi cực kỳ phấn khích khi được nhìn Zumwalt ra khơi. Đối với thủy thủ đoàn và tất cả những người tham gia thiết kế, xây dựng, và chuẩn bị cho con tàu tuyệt vời này, đây là cột mốc rất quan trọng” - ông Kirk bày tỏ.

Mỹ thử nghiệm tàu khu trục "khủng"

Tàu USS Zumwalt rời sông Kennebec ở thị trấn Phippsburg, bang Maine. Ảnh: AP

Tàu USS Zumwalt rời sông Kennebec ở thị trấn Phippsburg, bang Maine. Ảnh: AP

Khả năng tàng hình của Zumwalt hiện đại đến nỗi nó chỉ trông nhỏ như một chiếc tàu cá khi xuất hiện trên màn hình radar. So với lớp tàu khu trục hiện tại của Hải quân Mỹ, tàu Zumwalt dài hơn 30m, rộng hơn 6m và sở hữu nhiều vũ khí tối tân hơn. Hệ thống tên lửa dẫn đường bằng máy tính có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa 100km. Trong tương lai,nó còn có thể được trang bị thêm vũ khí laser hoặc súng ray điện từ.

Cũng nhờ công nghệ tân tiến. số lượng thủy thủ đoàn cần thiết để vận hành con tàu có kích thước khổng lồ như Zumwalt đã giảm phân nữa so với trước kia.


USS Zumwalt là tàu khu trục tàng hình lớn nhất từ trước đến nay của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

USS Zumwalt là tàu khu trục tàng hình lớn nhất từ trước đến nay của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Cô Kelley Campana, một nhân viên tại xưởng Bath Iron Works ở bang Maine, nơi con tàu được đóng, cho biết cô đã nổi da gà và không cầm được nước mắt khi nhìn con tàu hạ thủy. Cô xúc động nói: “Điều này rất thú vị. Đó là một ngày tuyệt vời đối với một người đóng tàu và một công dân Mỹ như tôi. Zumwalt là con tàu đầu tiên của lớp này. Từ trước đến nay chưa có con tàu nào như thế. Nó giống như con tàu đến từ tương lai”.

Con tàu được đặt tên theo đô đốc Elmo Zumwalt, một sĩ quan hải quân Mỹ nổi tiếng qua đời năm 2000. Hiện Mỹ đang có kế hoạch đóng thêm hai chiếc tàu nữa nhằm hoàn thành lớp tàu Zumwalt.

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)