Hải quân Mỹ quay lại Philippines

Tin mới

17/10/2012 09:56

(NLĐO)- Vịnh Subic, từng là nơi trú đóng của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ và là căn cứ hải quân tại nước ngoài lớn nhất của Mỹ, lại một lần nữa có sự hiện diện của lính thủy đánh bộ, tàu chiến và chiến đấu cơ Mỹ. Lần này Subic được xem là căn cứ bán cố định của Hải quân Mỹ.

Tàu sân bay của Mỹ tại vịnh Subic.

Giới chức Mỹ và Philippines vừa xác nhận Vịnh Subic, vịnh tự nhiên cách thủ đô Manila 80 km về phía bắc, từng là căn cứ của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho tới năm 1992, từ nay sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong các hoạt động triển khai Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

“Có rất ít cảng trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hải quân và tàu sân bay hải quân và Subic nằm trong số ít đó… Mỹ sẽ không quay trở lại các căn cứ mà họ đã lập vào năm 1991, nhưng họ sẽ có mặt thường xuyên và được chào đón ở đây”, ông Edilberto Adan - một vị tướng đã nghỉ hưu và là cựu giám đốc của chương trình hiện đại hóa quân sự Philippines nói với các phóng viên trên tàu USS Bonhomme Richard thuộc lớp Wasp của Mỹ. Chiến hạm này đang ở Vịnh Subic chuẩn bị cho cuộc tập trận 10 ngày PHIBLEX 2013 giữa Hải quân Philippines và Mỹ.

“Tổng thống Benigno Aquino cho phép hoạt động này với sự chấp thuận của lưỡng viện Quốc hội và được đa số người dân Philippines đồng tình ủng hộ”, ông Adan cho biết thêm.
Thu Hằng (Theo Gateway House)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI