Mỹ kêu gọi công ước hàng hải trên biển Hoa Đông

Tin mới

18/11/2012 10:16

(NLĐO) – Ông Jonathan Greenert- Tổng tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi cần có một công ước hàng hải tại biển Hoa Đông nhằm ngăn chặn đối đầu leo thang giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Lời kêu gọi trên được ông Jonathan Greenert đưa ra trong một bài diễn văn đọc tại Washington. Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và tình hình ngày càng căng thẳng. Ông Jonathan cho biết nhiều người e ngại rằng tình hình ở đây sẽ xấu đi nếu sự hiểu nhầm làm mọi chuyện tiếp tục trầm trọng. Vì thế, cần thiết phải có một công ước hoạt động hàng hải trong khu vực.
 

Ông Jonathan Greenert. Ảnh: Navy

Ông Jonathan cho biết trong các cuộc hội đàm cùng Nhật Bản, Singapore và Philippines cũng đã nhấn mạnh các nước đều cần thiết có công ước đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực này bao gồm cả Trung Quốc. 
 
Trong khi đó, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc vừa trang bị cho Tổng đội Hải giám Đông Hải nước này tàu Hải giám 137 và Hải giám 110. Tàu 137 gia nhập đội tàu Đông Hải thuộc lực lượng Hải giám Trung Quốc, sớm bắt đầu nhiệm vụ tuần tra ở biển Hoa Đông để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc. Trong khi đó, tàu 110 tham gia đội tàu Bắc Hải của CMS và đã bắt đầu nhiệm vụ tuần tra ở Hoàng Hải.

Hải giám Trung Quốc hiện có hơn 400 tàu và dự kiến một số tàu tuần tra khác sẽ đi vào hoạt động.
M.Khuê (Theo NHK, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI