Hải quân Mỹ sẽ chuyển tất cả tàu chiến thành tàu sân bay

Tin mới

25/04/2015 11:50

(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 24-4 thông báo họ đang triển khai kế hoạch chuyển đổi tất cả tàu chiến của mình thành các tàu sân bay cỡ nhỏ, một động thái được đánh giá là tham vọng chưa từng thấy.

Hồi tháng 3, cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) đã thông báo bắt đầu giai đoạn 2 của chương trình thăm dò khai thác chiến thuật TERN (Tactically Exploited Reconnaissance Node).

TERN là chương trình liên kết giữa DARPA và Phòng Nghiên cứu Hải quả quân Mỹ (ONR) nhằm mục tiêu chuyển đổi tất cả tàu chiến hiện nay thành những phương tiện có thể vừa làm công tác tình báo, vừa thanh tra giám sát, thăm dò và cũng có khả năng làm bệ phóng máy bay.

Một tàu sân bay của Mỹ. Nguồn ảnh: The National Interest

Một tàu sân bay của Mỹ. Nguồn ảnh: The National Interest

Trong bản thông báo gửi đến báo giới, DARPA cho hay: Mục tiêu của TERN là trang bị cho những tàu chiến nhỏ khả năng trở thành bệ phóng cơ động cho các phi đội máy bay không người lái tầm xa và tầm trung. Các hệ thống này sẽ cung cấp cho các tàu khả năng tình báo, thanh tra, thăm dò và những khả năng khác ở những khoảng cách địa lý lớn hơn trong một thời gian dài hơn.

Không những vậy, chương trình này còn có thể giúp giảm chi phí hoạt động so với thực tế hiện nay bằng cách giảm đáng kể sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào những đường băng trên đất liền vốn rất tốn kém, dễ bị tên lửa đối phương tấn công hơn các đường băng trên các con tàu cơ động và gây ảnh hưởng đến những khu dân cư gần đó.

Bên cạnh đó, TERN còn có tiềm năng giúp hải quân Mỹ giảm sự phụ thuộc và các tàu sân bay cỡ lớn khi đang có những lo ngại rằng những tàu sân bay đồ sộ đang dần trở nên lạc hậu trước những tên lửa tầm xa có độ chính xác cao của những đối thủ quân sự của Mỹ như Trung Quốc và Iran.

Đặc biệt, Bắc Kinh hiện đã sở hữu một số loại tên lửa “chuyên tiêu diệt tàu sân bay”, chẳng hạn loại tên lửa DF-21D với khả năng đánh đắm tàu sân bay của Mỹ. Do đó, những tàu sân bay nhỏ cơ động hơn sẽ giúp Mỹ hạn chế mối đe dọa này.

DARPA bắt đầu triển khai chương trình TERN từ năm 2013 với ba giai đoạn. Trong hai giai đoạn đầu, chương trình này chủ yếu tập trung nghiên cứu thiết kế các mẫu mã và tính toán các rủi ro về mặt kỹ thuật. Giai đoạn cuối cùng sẽ bước vào đóng một tàu mô phỏng, thử nghiệm trên đất liên và trên biển.

N.Thương (theo The National Interest)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI