Tàu chiến Nga khoe "cơ bắp" trên Địa Trung Hải trong bối cảnh Syria hỗn loạn. Ảnh: Rian


Đợt tập trận diễn ra dưới sự giám sát của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga với 8 tàu chiến lớn, máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến thuật và các đơn vị phòng không, lính nhảy dù, bộ binh hải quân tại Biển Đen, Biển Baltic và Hạm đội Bắc.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, đây là đợt tập trận lớn nhất trong suốt thập kỷ qua nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng của bộ chỉ huy quân đội và các lực lượng liên hạm đội nhằm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biển đảo xa xôi.

Tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng nước này cho thấy đợt tập trận sẽ kéo dài đến ngày 29-1 với 60 khoa mục luấn luyện bao gồm nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm, tên lửa và thực hành bắn pháo.

Ngoài một tàu tuần dương mang tên lửa phòng vệ, tàu chống tàu ngầm và đội tàu hỗ trợ, đợt tập trận còn có sự tham gia của các máy bay tầm xa và Sở chỉ huy phòng không/không quân thứ tư. Trong đợt tập trận lần này, Nga cũng chú trọng việc huấn luyện quân đội hạ cánh bãi biển mô phỏng cũng như đoàn xe hộ tống 4 tàu lớn đổ bộ và hàng loạt các tàu phụ trợ.

Một số bài tập dự kiến sẽ diễn ra ở phía Đông vùng biển Địa Trung Hải, gần vùng lãnh hải Syria – nơi phiến quân gần đây tăng cường các cuộc tấn công nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad.Theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc, đã có ít nhất 60.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Syria kể từ tháng 3-2011.

Nga đang phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế do nước này từ chối ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Syria – đồng minh của Nga trong thế giới Ả Rập. Trong khi đó, các quốc gia phương Tây ra sức ủng hộ phiến quân nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Mặt khác, Nga bác bỏ những gì họ xem là toan tính nhằm phế truất các nhân vật cầm quyền mà phương Tây không thích và cho rằng việc chống đối Tổng thống Bashar Assad chỉ làm trầm trọng thêm xung đột và lặp lại cái gọi là “kịch bản Libya”.

Trước đó, tàu đổ bộ Kaliningrad của Nga đã dừng chân tại cảng Novorossiisk thuộc Biển Đen để lấy đạn dược cùng với một tàu đổ bộ khác mang tên Alexander Shabalin tới cơ sở bảo trì hải quân tại cảng Tartus của Syria nhằm hỗ trợ đợt tập trận.


Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã, Rian)