Theo truyền thông địa phương, vụ tai nạn xảy ra vào sáng sớm 6-6.

Đài Sputnik (Nga) dẫn lời nhân viên cảnh sát Usman Abdullah cho biết tàu cao tốc Millat Express bị trật khỏi đường ray, sau đó bị tàu cao tốc Sir Syed Express đâm phải.

Ít nhất 36 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong khi 50 người khác bị thương. Kênh truyền hình ARY News trước đó đưa tin số người chết là 30.

Lực lượng cứu hộ và cứu thương nhanh chóng tới hiện trường để kéo những người mắc kẹt ra ngoài, đồng thời chuyển những người bị thương tới bệnh viện.

Hai tàu cao tốc Pakistan đâm nhau, thương vong la liệt - Ảnh 1.
Hai tàu cao tốc Pakistan đâm nhau, thương vong la liệt - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Twitter

Báo The Times of India cho biết tàu Sir Syed Express gặp nạn khi đang di chuyển từ TP Lahore đến TP Karachi. Còn tàu Millat Express đi từ TP Karachi đến TP Sargodha.

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến tàu Millat Express bị lật gần TP Dharki. Trả lời phỏng vấn của Geo News, ông Abdullah nói 13-14 toa tàu bị trật đường ray và "6-8 toa tàu bị phá hủy hoàn toàn". Lực lượng cứu hộ đang gặp khó khăn trong việc giải cứu hành khách.

Hai tàu cao tốc Pakistan đâm nhau, thương vong la liệt

"Một đoàn tàu hỗ trợ đã khởi hành từ TP Rohri. Đây là một nhiệm vụ đầy thách thức. Sẽ mất thời gian để sử dụng máy móc hạng nặng giải cứu những người mắc kẹt. Chúng tôi cũng lập một cơ sở y tế để giúp đỡ họ" - ông Abdullah cho biết.

Người lái tàu Sir Syed Express, Aijaz Ahmed, nói rằng khi nhìn thấy các toa tàu bị trật bánh, ông cố gắng phanh lại nhưng không kịp.

Nhà chức trách lo ngại số người chết trong vụ tai nạn có thể tăng lên. Bộ trưởng Đường sắt Pakistan Azam Swati đã tới hiện trường để đánh giá tình hình. Các kỹ sư và chuyên gia đang cố gắng xác định nguyên nhân vụ tai nạn, không loại trừ khả năng bị phá hoại.

Theo các quan chức đường sắt, khoảng 1.100 hành khách đã có mặt trên 2 chuyến tàu. Truyền thông địa phương cho hay một số hành khách trên tàu Millat Express định tham dự một buổi tiệc cưới nhưng chưa rõ họ có nằm trong số những người thiệt mạng hoặc bị thương hay không.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về thảm kịch này. Ông ra lệnh cho bộ trưởng đường sắt giám sát công tác cứu hộ và mở cuộc điều tra.

Phạm Nghĩa