icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Hải Ngọc (Theo Reuters)

(NLĐO) – Mỹ đã cho 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan hôm 22-10. Động thái này nhiều khả năng khiến Trung Quốc nổi giận.

Động thái trên được xác nhận bởi Hải quân Mỹ và Cơ quan Quốc phòng Đài Loan. "Hai tàu chiến đi qua eo biển nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép" - phó phát ngôn viên Nate Christensen của Hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố.

Phía Đài Loan cho hay họ kiểm soát hoàn toàn tình hình khi 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển chiến lược trên. "Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đủ khả năng duy trì an ninh của vùng biển và không phận quanh hòn đảo, qua đó đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực" – thông cáo của cơ quan trên nêu rõ.

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Hai tàu khu trục USS Benfold (trên) và USS Mustin đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 7-2018. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Hải quân Mỹ từng thực hiện nhiệm vụ tương tự hồi tháng 7 và bất cứ sự lặp lại nào cũng được xem là động thái ủng hộ Đài Loan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc xấu đi nhanh chóng sau khi bà Thái Anh Văn, theo đường lối ủng hộ độc lập, lên nắm quyền tại hòn đảo vào năm 2016.

Trong năm nay, Trung Quốc không ngừng gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao lên Đài Loan. Bên cạnh việc khiến nhiều đồng minh của Đài Loan chuyển sang thiết lập quan hệ với mình, Bắc Kinh còn tổ chức nhiều cuộc tập trận trên biển và trên không quanh hòn đảo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo