Theo đài BBC hôm 17-5, hai thiếu nữ kể trên đến từ ngôi làng Shaam Plain Garyom, thuộc khu vực các bộ lạc Bắc và Nam Waziristan, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Đoạn video ngắn lưu trong điện thoại di động của các em bị đăng tải lên mạng xã hội.

Nhật báo Dawn của Pakistan cho biết trong đoạn video, thanh niên ghi lại cảnh mình ở với 3 cô gái trẻ, bao gồm hai thiếu nữ 16 và 18 tuổi bị giết, tại một khu vực hẻo lánh ngoài trời. Vụ giết người được cho là xảy ra vào chiều 14-5.

Đáng nói là đoạn video được quay cách đây tận 1 năm nhưng mới lan truyền trên mạng xã hội vài tuần trước. Một quan chức cảnh sát cấp cao Pakistan nói với nhật báo Dawn: "Hiện tại, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho cô gái thứ ba và thanh niên". Nhà chức trách cũng cử người tới ngôi làng Shaam Plain Garyom để điều tra.

Hai thiếu nữ bị người thân bắn chết vì… đi với trai - Ảnh 1.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở Pakistan. Ảnh: Dawn

Thành viên trong gia đình bắn chết hai thiếu nữ vẫn chưa bị bắt. Đây được xem là vụ "giết người vì danh dự" xảy ra khá phổ biến ở Pakistan. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW, trụ sở tại Mỹ) nói rằng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở quốc gia này. Các nhà hoạt động tin rằng khoảng 1.000 vụ "giết người vì danh dự" như vậy xảy ra trên khắp Pakistan mỗi năm.

Hồi tháng 1-2018, một cô gái và hôn phu bị người cậu bắn chết chỉ vì trò chuyện với nhau trước đám cưới. Cô gái được xác định là Nazeeran, lúc đó đang trò chuyện với chồng sắp cưới Shahid tại ngôi làng Nayi Wahi, ngoại ô thị trấn Ghotki – Pakistan.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Pakistan (HRCP), số lượng phụ nữ và trẻ em gái Pakistan bị giết bởi những người thân trong gia đình vì những hành vi bị xem là sai trái còn nhiều hơn số người dân Pakistan thiệt mạng vì khủng bố.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Dawn)