Chính phủ Thái Lan hôm 24-9 có hành động pháp lý đầu tiên nhằm vào các mạng xã hội Facebook và Twitter vì phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ nội dung theo lệnh của tòa án nước này.

Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Buddhipongse Punnakanta cho biết đã yêu cầu cảnh sát chống tội phạm công nghệ truy tố 2 mạng xã hội đình đám nói trên vì không tuân thủ đầy đủ lệnh xóa nội dung trong vòng 15 ngày do tòa án ban hành tính từ ngày 27-8. Ông Buddhipongse cho hay không có động thái nào chống lại hãng Google vì đại gia công nghệ này vào cuối ngày 23-9 đã gỡ tất cả video trên trang YouTube bị nêu tên trong lệnh tòa án.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi sử dụng Đạo luật Tội phạm Máy tính để chống lại các nền tảng không tuân thủ lệnh tòa án. Nếu các công ty không cử đại diện đến thương lượng, cảnh sát có thể buộc tội hình sự họ. Nếu họ làm như vậy và thừa nhận hành vi sai trái, chúng tôi có thể xử lý bằng hình thức phạt tiền" - ông Buddhipongse nói với các phóng viên.

Thái Lan mạnh tay với Facebook, Twitter - Ảnh 1.

Bộ trưởng Buddhipongse Punnakanta lý giải về hành động pháp lý chống lại các bài viết bất hợp pháp trên mạng xã hội tại thủ đô Bangkok - Thái Lan hôm 24-9 Ảnh: BANGKOK POST

Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan), các cảnh báo được kèm theo lệnh tòa án đề cập 661 liên kết trên mạng xã hội Facebook nhưng chỉ mới có 225 liên kết bị xóa. Tương tự, Twitter được yêu cầu xóa 69 liên kết nhưng chỉ mới loại bỏ 5. Bộ trưởng Buddhipongse không tiết lộ chi tiết về nội dung cũng như cho biết chúng đã vi phạm luật gì nhưng khẳng định hành động pháp lý trên nhằm vào các công ty mẹ có trụ sở ở Mỹ chứ không phải các công ty con tại Thái Lan. Theo ông Buddhipongse, cảnh sát sẽ sử dụng luật Thái Lan vì các sai phạm diễn ra ở nước này.

Không dừng lại ở đó, Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan xác nhận sẽ gửi thêm nhiều yêu cầu đến Facebook, Twitter và Google về việc xóa hơn 3.000 mục khỏi nền tảng của họ. Chúng chứa những nội dung từ khiêu dâm đến chỉ trích chế độ quân chủ.

Thái Lan có luật nghiêm cấm xúc phạm chế độ quân chủ. Ngoài ra, Đạo luật Tội phạm Máy tính được sử dụng để truy tố những đối tượng chỉ trích Hoàng gia Thái Lan trên mạng. Nội dung đạo luật này cấm đăng tải thông tin sai sự thật hoặc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, nhà chức trách Thái Lan đã xin lệnh tòa án để buộc các nền tảng truyền thông xã hội hạn chế hoặc xóa các nội dung trái pháp luật, như cờ bạc, vi phạm bản quyền…

Theo đạo luật nói trên, hành vi phớt lờ lệnh của tòa án có thể bị phạt 200.000 baht (tương đương 6.347 USD), sau đó phạt thêm 5.000 baht/ngày cho đến khi lệnh được thực thi.

Ngoài Facebook và Twitter, Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan cũng có hành động pháp lý chống lại 5 người bị cáo buộc chỉ trích chế độ quân chủ trên 2 mạng xã hội này trong lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra vào cuối tuần rồi. Theo ông Buddhipongse, những người này dùng mạng xã hội để kích động nổi loạn và phát tán thông tin sai lệch. 

Xuân Mai