Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh cấp độ 6,1 đã xảy vào sáng 23-9 ở bang Oaxaca gần Matias Romero, thị trấn cách TP Mexico 440 km về phía Đông Nam.

Theo USGS, tâm chấn trận động đất hôm 23-9 nằm giữa tâm chấn của 2 trận động đất mạnh cấp độ 7,1 và 8,1 diễn ra lần lượt vào các ngày 19-9 và 8-9.

Cũng theo USGS, bang Oaxaca cùng ngày hứng chịu thêm một trận động đất khác mạnh cấp độ 4,5 vào lúc 19 giờ 6 phút (giờ ET), tức 6 giờ 6 sáng 24-9 (giờ Việt Nam).

Hai trận động đất mới rung chuyển miền Nam Mexico - Ảnh 1.

Mexico đã hứng chịu 3 trận động đất mạnh hơn cấp độ 6 vào tháng này. Ảnh: CNN

Văn phòng Bộ trưởng An ninh Quốc gia Mexico cho biết TP Mexico dường như không bị tàn phá nghiêm trọng khi trận động đất thứ nhất diễn ra.

Dù vậy, trận động đất sáng 23-9 đã cản trở hoạt động tìm kiếm các nạn nhân của trận động đất mạnh cấp độ 7,1 hôm 19-9.

Video được CNN cung cấp cho thấy lực lượng cứu hộ đã ra khỏi khu vực đổ nát để đề phòng rủi ro. Một trận động đất mạnh cấp độ 6,1 có thể gây ra chấn động dữ dội và phá hủy nghiêm trọng các kiến trúc không kiên cố, theo USGS.

Hai trận động đất mới rung chuyển miền Nam Mexico - Ảnh 2.

2 trận động đất mới đây đã làm gián đoạn nỗ lực tìm kiếm và cứu các nạn nhân của trận động đất hôm 19-9. Ảnh: AP

2 trận động đất trước đó, xảy ra ở TP Mexico và bờ biển phía Nam Thái Bình Dương, gần bang Chiapas - Mexico, đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người và phá hủy hàng loạt căn nhà ở nhiều khu vực trên quốc gia này. Hơn 300 người được xác nhận là đã thiệt mạng trong trận động đất hôm 19-9. Trong khi đó, trận động đất hôm 8-9 được cho là đã khiến gần 100 người thiệt mạng.

Hai trận động đất mới rung chuyển miền Nam Mexico - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt tại trường Enrique Rebsamen hôm 20-9. Ảnh: AP

Điều phối viên bảo vệ dân sự Mexico, ông Luis Felipe Puente, cho biết nỗ lực tìm kiếm và cứu trợ ở TP Mexico "có thể kéo dài thêm ít nhất là hơn 2 tuần nữa…, cho đến khi chúng tôi chắc chắn được rằng không còn nạn nhân mất tích"

Hiện tại, một lượng lớn người dân đến các điểm tạm trú khắp TP Mexico sau khi nhà cửa của họ bị tàn phá. Các trường học bị đóng cửa vô thời hạn trong khi hàng triệu người đang sống trong cảnh không có điện.

Hai trận động đất mới rung chuyển miền Nam Mexico - Ảnh 4.

Nỗ lực tìm kiếm và cứu các nạn nhân mắc kẹt ở TP Mexico sẽ diễn ra "ít nhất thêm 2 tuần nữa". Ảnh: AP

Cao Lực (Theo CNN)