Theo thông tin từ Các lực lượng Hải quân Mỹ đặc trách khu vực châu Âu - châu Phi hôm 1-6, các cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 7-6 đến 16-6 với 29 đơn vị hàng hải, 29 máy bay và 3.000 quân nhân đến từ 17 quốc gia thuộc khối NATO và 2 quốc gia đối tác.

Các quốc gia tham dự gồm có: Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ, theo thông cáo báo chí.

"Sự kiện BALTOPS mang đến cơ hội cho khối NATO và các quốc gia đối tác được hành quân cùng nhau, chia sẻ thực tiễn tốt nhất nhằm cải thiện các chiến dịch trong thực tế" - Phó Đô đốc Lisa Franchetti, Tư lệnh Lực lượng Tấn công và Hỗ trợ thuộc Hải quân NATO và Hạm đội 6 của Mỹ, cho biết hôm 3-6.

"Mặc dù chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức sự kiện năm nay toàn bộ ở trên biển, BALTOPS 2020 sẽ chứng tỏ sự cam kết không ngừng nghỉ của chúng tôi đối với an ninh khu vực và củng cố tính linh động vốn có của lực lượng hải quân đã được phối hợp của chúng tôi, nhằm cùng nhau hoạt động dưới bất kỳ tình huống nào" – Bà Lisa Franchetti cho biết.

Hạm đội 19 quốc gia tham gia tập trận quy mô lớn tại biển Baltic - Ảnh 1.

Hạm đội 17 quốc gia thuộc khối NATO và 2 quốc gia đối tác sẽ tập trận quy mô lớn tại biển Baltic. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tạp chí Defense News đưa tin hạm trưởng khinh hạm Lübeck của Đức cho biết đội tàu của ông sẽ cố gắng giữa khoảng cách 1.5 m với nhau bất cứ ở đâu khi có thể nhằm giữa khoảng cách xã hội và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trước thông tin các cuộc tập trận sẽ diễn ra gần bờ biển của Nga, ông Sebastian Bruns, nhà phân tích hải quân tại Đại học Kiel, nói với tạp chí Defense News: "Ý tưởng này nhằm chứng minh biển Baltic không phải sân nhà của bất cứ ai nhưng các quy định về tự do di chuyển dù sao cũng được áp dụng tại khu vực này".

Các chiến dịch tự do hàng hải (FONOPS) đóng vai trò như sự miễn giảm các hành động gây hấn trên biển bởi Mỹ và đồng minh, chủ yếu là ở khu vực Biển Đông và Eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, NATO không quá tin rằng việc tự do di chuyển trên các tuyến đường hàng hải trên biển Baltic sẽ tạo ra mối đe dọa.

Minh Yến (Theo Sputnik)