icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan cùng ngày Trung Quốc tập trận

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) - Quân đội Mỹ và Đài Loan thông báo một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 10-4, cùng ngày tập trận của các chiến đấu cơ Trung Quốc tại vùng biển này.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết con tàu đi qua eo biển Đài Loan là tàu USS Barry lớp Arleigh Burke. "Barry được triển khai tới khu vực hoạt động của Hạm đội 7 để hỗ trợ an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - trích thông báo ngắn của Hạm đội Thái Bình Dương trên Facebook vào ngày 11-4.

Cơ quan Quốc phòng Đài loan cho biết lực lượng vũ trang của họ đã theo dõi con tàu khi nó đi qua vùng biển nhạy cảm. Cơ quan này mô tả con tàu của Mỹ chỉ đang thực hiện một "nhiệm vụ bình thường'.

Cũng trong ngày 10-4, Đài Loan cho biết máy bay đánh bom H-6 và J-11 của Trung Quốc một lần nữa tập trận trên vùng biển này về phía Tây Nam và được không quân hòn đảo theo dõi sát sao. Trước đó, Đài Loan nhiều lần phàn nàn về hành động tiếp tục gây áp lực quân sự của Trung Quốc bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan cùng ngày Trung Quốc tập trận - Ảnh 1.

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Barry. Ảnh: Wiki

Trung Quốc nhiều lần bị các hành động ủng hộ Đài Loan của chính quyền Tổng thống Donald Trump chọc giận. Các hành động này bao gồm bán nhiều vũ khí cho Đài Loan hơn, tàu Mỹ tuần tra gần eo biển Đài Loan và mới đây nhất là chuyến thăm Washington của nhân vật số 2 Đài Loan Lại Thanh Đức hồi tháng 2.

Đài Loan và Trung Quốc cũng bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi nảy lửa về việc hòn đảo này không phải là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì bị Bắc Kinh phản đối.

Đài Loan là vấn đề ngoại giao nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc. Bắc Kinh chưa bao giờ loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này. Vì vậy, khu vực eo biển Đài Loan ngăn cách hòn đảo với Trung Quốc là nguồn gây căng thẳng thường xuyên.

Hải quân Mỹ đã tăng cường tuần tra qua eo biển, mới đây nhất là gần 1 tháng trước. Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi ủng hộ Đài Loan. Cũng như các nước khác, Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng lại là nguồn hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất cũng như nguồn cung cấp vũ khí chính.

Hồi tháng 1, một chiến hạm khác của Mỹ cũng đi qua vùng eo biển nhạy cảm trong vòng chưa đến 1 tuần sau khi người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử nhờ các chính sách chống Trung Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo