Chiến hạm Jamaran của Iran. Ảnh: Press TV


Tờ Press TV của Iran hôm 17-2 dẫn lời ông Sayyari cho biết theo chỉ đạo của Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei về việc tăng cường các hoạt động trên vùng biển quốc tế và khẳng định quyền lực trên biển của Iran, các lực lượng hải quân nước này đã được phái đến các vùng biển xa.

Tư lệnh Hải quân Iran còn cho biết thêm rằng sự hiện diện của các chiến hạm Iran tại vùng biển quốc tế sẽ không gây đe dọa tới các nước khác, đồng thời nhấn mạnh rằng theo luật quốc tế Tehran có quyền đưa tàu ra vùng biển khơi.

Ông tuyên bố các tàu chở dầu và tàu thương mại của Iran, vốn thường rơi vào vòng tay cướp biển ở vịnh Aden và eo biển Bab el-Mandeb trước đây, giờ đây có thể di chuyển an toàn ở vùng biển khơi nhờ có sự bảo vệ của các lực lượng Hải quân Iran.

Người đứng đầu Hải Quân Iran còn nói rằng lực lượng này có kế hoạch đồn trú tàu chiến ở eo biển Malacca, tuyến đường hẹp nằm giữa Malaysia và Indonesia, trong một tương lai không xa.

Cuối cùng, ông kết luận tàu Iran của nước này đang tiến hành các sứ mệnh chống cướp biển ở Ấn Độ Dương trong 3 năm qua, và đã cập bến tại các cảng của Ả Rập Saudi, Sudan và Djibouti và sẽ sớm cập cảng Trung Quốc.
Thu Hằng (Theo Press TV)