Hamas đối đầu tổng thống Palestine

Tin mới

05/11/2012 10:33

(NLĐO) - Hàng trăm người ủng hộ phong trào Hamas đã đổ xuống đường phố Gaza cuối tuần trước để phản đối Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và cáo buộc ông từ bỏ một yêu sách quan trọng với Israel mà họ gọi là “quyền trở về”.

Tuy nhiên, Tổng thống Abbas đã phủ nhận các cáo buộc này, đồng thời tuyên bố rằng ông chỉ nói lên suy nghĩ của cá nhân mình. Hãng tin WAFA - Palestine dẫn lời người phát ngôn của ông Abbas nói rằng bất cứ ai “chấp nhận quốc gia tạm thời là chấp nhận từ bỏ quyền trở về.” Theo đó, người Palestine nào lựa chọn sinh sống ở một quốc gia Palestine độc lập sẽ phải từ bỏ yêu sách về quyền trở về của mình.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng: “Điều đó chỉ chứng minh tầm quan trọng của việc đàm phán trực tiếp mà không đặt ra điều kiện tiên quyết. Chỉ có đàm phán trực tiếp mới cho phép chúng ta làm rõ lập trường của mình.”
 

Người biểu tình thuộc phong trào Hamas giương những biểu ngữ viết rằng Tổng thống Mahmud Abbas là kẻ phản bội
(Ảnh: CNN)
 
Ông Netanyahu cũng kêu gọi Tổng thống Abbas “quay trở lại bàn đàm phán ngay lập tức mà không có điều kiện tiên quyết.” Một số quan chức Palestine cho rằng người Palestine phải có quyền trở về quê cha đất tổ của mình hiện đang ở trên đất Israel. Theo lãnh đạo Hamas Salah al-Bardawil, ông Abbas “phải xin lỗi người dân Palestine” vì những nhận xét này.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 2 của Israel hồi cuối tuần, Tổng thống Abbas đã nói rằng ông có nguồn gốc từ thị trấn Safed ở miền bắc Israel và muốn trở lại thăm nơi này nhưng không phải để sinh sống. Người biểu tình đã giương biểu ngữ và hình ảnh của ông Abbas nói rằng ông đã từ bỏ quyền trở về của người dân Palestine. 
 
H.Bình (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI