Hamas tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ F-16 của Israel

Tin mới

17/11/2012 10:50

(NLĐO)- Lữ đoàn al-Qassam thuộc phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố chiều 16-11 vừa bắn hạ chiến đấu cơ F-16 của Israel bằng tên lửa đất đối không.

Chiến đấu cơ F-16 của Israel


Trong khi đó, Israel huy động 75.000 quân dự bị, xe tăng, pháo hạng nặng tập kết dọc biên giới chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào Gaza sau khi thánh địa Jerusalem lần đầu tiên bị nã rocket trong vòng 20 năm qua.

Theo tuyên bố của lữ đoàn al-Qassam, chiến đấu cơ F-16 của Israel bị bắn hạ  khi đang bay trên bầu trời Gaza, sau đó đã bốc cháy và rơi ngay lập tức.
 
Còn theo Reuters, trong ngày 16-11, không quân Israel đã ngưng không kích vào dải Gaza trong thời điểm Thủ tướng Ai Cập Hisham Kandil cùng phái đoàn có chuyến viếng thăm khu vực này khoảng 3 tiếng. Tuy nhiên, phía Hamas vẫn không ngừng phóng rocket trả đũa vào Israel. Các nguồn tin quân đội Israel cho biết Hamas bắn khoảng 50 quả tên lửa vào nước này trong khoảng thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Ai Cập, buộc nước này phải nổ súng trả đũa.

 
Tel Aviv lần đầu bị uy hiếp sau 20 năm. Ảnh: BBC


Tại Tel Aviv, một quả rocket bắn trúng một quận thương mại trong khi quả thứ 2 rơi trúng vị trí cách Đại sứ quán Mỹ khoảng 200 mét. Đây là lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua, Tel Aviv bị uy hiếp. Ba binh sĩ Israel bị thương trong cuộc tấn công ở Eshkol.

Các bệnh viện trên toàn Israel được đặt trong tình trạng khẩn cấp.
 
Trong một cuộc điện đàm hôm 16-11 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cuộc xung đột tại Gaza, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã nhắc lại quan điểm ủng hộ Tel Aviv trong việc tự vệ trước các đợt tấn công từ Palestine. Đồng thời Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự lấy làm tiếc trước những thương vong trong dân thường Palestine và Israel trong các cuộc xung đột này.

Phía Palestine đã bắn hơn 550 rocket và tên lửa vào Israel từ hôm 14-11, sau khi Tel Aviv mở cuộc không kích lớn nhằm vào giải Gaza khiến 9 người Palestine thiệt mạng trong đó có thủ lĩnh Hamas.
 
Trong các cuộc đối đầu kéo dài 3 ngày qua, 28 người Palestine đã thiệt mạng trong khi phía Israel cũng mất 3 binh sĩ. Phía Israel khẳng định họ đã nhắm trúng hơn 600 mục tiêu ở Gaza trong 3 ngày qua.
Thu Hằng (Theo Reuters, Press TV, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI