Vua Qatar "cài bẫy Hamas"?

Tin mới

18/11/2012 16:22

(NLĐO) – Chỗ ở và trụ sở của một số quan chức cấp cao Hamas đã bị lộ sau chuyến thăm Gaza lịch sử hồi tháng 10 của Quốc vương Qatar và mới đây, những địa điểm trên bị quân đội Israel tấn công chính xác.

Một nguồn tin giấu tên cho biết Quốc vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani bị cáo buộc giúp đỡ phía Israel trong các vụ không kích ở dải Gaza gần đây.
 
Ngoài ra, nguồn tin cũng tiết lộ Quốc vương Qatar đã tặng một số đồng hồ và bút bi cho các nhà lãnh đạo Hamas. Những thiết bị cài đặt trong số quà tặng này đã phát tín hiệu tần số thấp đến các vệ tinh của Israel, cho phép quân đội nước này phát hiện và ám sát các quan chức cấp cao của Hamas.
 
Quốc vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani (Ảnh: REUTERS)
 
Trong khi đó, nhật báo Al-Manar của Palestine ngày 17-11 dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu cho biết Israel đã liên lạc với các quan chức Mỹ và Qatar chỉ 12 giờ trước khi ra lệnh ám sát thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas Ahmed al-Jabari và tấn công Gaza.
 
Israel đã chuẩn bị trước cho vụ ám sát chỉ huy Hamas và đã thông báo qua điện thoại cho các quan chức Mỹ về quyết định tấn công Gaza. Theo nguồn tin, quyết định này đã được Washington hoan nghênh.
 
Ngoài ra, Văn phòng Thủ tướng Israel cũng đã gọi điện cho Quốc vương Qatar Hamad bin Khalifa Al Thani và Thủ tướng nước này Hamad bin Jassim bin Jabor al-Thani để thảo luận về cuộc tấn công của quân đội Do Thái nhằm vào Dải Gaza.


Dải Gaza vẫn “nóng” vì những đợt pháo kích (Ảnh: REUTERS)
 
Đến ngày 18-11, khi giao tranh bước sang ngày thứ 5 liên tiếp, Israel đã đáp trả rocket của Palestine bằng những trận pháo kích từ biển và trên không. 
 
Theo các quan chức y tế địa phương, từ đầu tuần đến nay, đã có 48 người Palestine thiệt mạng sau các cuộc không kích dữ dội của Israel. Phía Israel cũng mất 3 thường dân do những quả rocket bắn từ Gaza.
 
Trong khi đó, khoảng 600 quả rocket được bắn đi từ Gaza nhằm vào các mục tiêu ở Israel và theo nguồn tin quân sự Israel, đã có 257 quả bị hệ thống đánh chặn tên lửa Iron Dome bắn hạ trước khi chạm đến mục tiêu.
 
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI