Hàn - Nhật bàn về nô lệ tình dục trong Thế chiến 2

Tin mới

18/12/2011 14:53

(NLĐO)- Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc đã có cuộc hội đàm ngày 18-12 để bàn về vấn đề phụ nữ Hàn bị quân đội Nhật cưỡng bức buộc làm “nô lệ tình dục” trong Thế chiến 2.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak thúc giục Nhật Bản nhanh chóng giải quyết chuyện những phụ nữ nước này bị quân lính Nhật bắt làm nô lệ tình dục trước đây. Đây là vấn đề gây cản trở quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Nhật – Hàn.
 
Phụ nữ Hàn tuần hành yêu cầu được xin lỗi và bồi thường
 
Nhật Bản đã xin lỗi về những tội ác mà quân lính nước này gây ra đối với phụ nữ Hàn Quốc trong quá khứ. Tuy nhiên, các nạn nhân yêu cầu phải được bồi thường chiến tranh và xử phạt những kẻ sai trái. Ngày 14-12, những phụ nữ Hàn đã tổ chức tuần hành lần thứ 1.000 để yêu cầu được xin lỗi và bồi thường.
 
Ông Lee Myung Bak cũng kêu gọi chính quyền Nhật Bản tôn trọng những yêu cầu của Seoul về bồi thường cho các nạn nhân trên. Thủ tướng Nhật Bản cho rằng theo luật pháp Nhật, vấn đề này đã được giải quyết theo hiệp ước mà hai nước ký kết năm 1965. Tuy nhiên, Nhật vẫn nỗ lực thúc đẩy giải quyết vấn đề theo quan điểm nhân đạo.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nói về tự do thương mại và các vấn đề an ninh trong cuộc họp.


 

M.Khuê (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI