Hàn-Nhật tập trận trong ADIZ của Trung Quốc

Tin mới

12/12/2013 18:48

(NLĐO) – Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận tìm kiếm và cứu nạn (SAREX) ở biển Hoa Đông hôm 12-12 trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở khu vực Đông Bắc Á.

Đây là cuộc diễn tập hải quân diễn ra 2 năm 1 lần gần bãi đá ngầm Ieodo thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc. Đây được xem là một điểm nóng tại khu vực bởi nó nằm trong ADIZ của cả 3 nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

2 tàu khu trục và 2 trực thăng của Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia cuộc diễn tập chung về tìm kiếm, cứu nạn để cải thiện sự phối hợp trong trường hợp xảy ra tai nạn trên biển, các quan chức quân sự cho biết.
 
Trạm nghiên cứu xây trên bãi đá ngầm Ieodo Ảnh: BusinessKorea

Một quan chức hải quân cho biết: “Đây là lần thứ 8 Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành SAREX kể từ năm 1999. Họ diễn tập giải cứu tàu đắm và các thủy thủ, đồng thời dập tắt đám cháy trên tàu”. Ngoài Nhật bản, Hàn Quốc còn tổ chức SAREX với các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc, Nga từ năm 2003.

Mặc dù cuộc diễn tập trên diễn ra bên trong ADIZ mà Trung Quốc mới đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông hồi cuối tháng 11 nhưng cả 2 quốc gia này đều không thông báo cho chính quyền Trung Quốc về kế hoạch bay bởi  họ không công nhận vùng phòng không này.
 
Trước đó, hôm 8-12, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố mở rộng ADIZ của nước này để bao trùm luôn cả bãi đá ngầm Ieodo như một hành động “trả đũa” Trung Quốc bởi Bắc Kinh cũng đang đòi chủ quyền nơi này và đưa nó vào trong ADIZ của mình.
 
Ieodo cũng nằm trong ADIZ của Nhật Bản nhưng nước này không đòi chủ quyền  bãi đá ngầm này. 
Xuân Mai (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI